เลือกภาษา :

Search

การค้นพบ DDT : รู้หรือไม่เครื่อง GCXGC เปิดเผยภัยพิบัติทางสิ่งแวดล้อมได้อย่างไร ?

เป็นเวลากว่าหลายปีแล้วที่นักสิ่งแวดล้อมทราบเกี่ยวกับการปนเปื้อนของ DDT ในน่านน้ำมหาสมุทรนอกชายฝั่งแคลิฟอร์เนีย ซึ่งตั้งแต่ปี 2490 ถึง 2525 บริษัท Montrose Chemical Corporation ผู้ผลิต DDT รายใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา ได้ทิ้งขยะเคมีจากกระบวนการผลิตลงสู่ท่อระบายน้ำอย่างน่าอับอาย ทำให้เกิดการปนเปื้อนของ Palos Verde shelf และในที่สุดพื้นที่ดังกล่าวก็ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่สำหรับกองทุนฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม (Superfund site) เพื่อพยายามที่จะทำความสะอาดความเสียหายที่เกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อม แต่อย่างไรก็ตาม การปนเปื้อน DDT ที่พบนี้ดูเหมือนจะไม่เพียงพอที่จะอธิบายอัตราการเกิดมะเร็งที่สูงผิดปกติในสิงโตทะเลท้องถิ่น
Professor David Valentine ศาสตราจารย์ด้านธรณีเคมีและจุลชีววิทยาที่ UC Santa Barbara ได้ไล่ตามร่องรอยลางสังหรณ์
เมื่อ 10 ปีที่แล้ว Valentine ติดตามข่าวลือที่ว่ามอนโทรสทิ้งถังสารเคมีลงในมหาสมุทรแปซิฟิก ห่างไกลจากที่ Superfund site ในปัจจุบัน โดย Valentine ตัดสินใจยืมอุปกรณ์บางส่วนมาและดำลึกลงไปกว่า 3,000 ฟุต ห่างจากชายฝั่ง 10 ไมล์ และสิ่งที่เขาได้ค้นพบนั้นช่างน่ากลัว

ถังบาร์เรล กว่าหลายต่อหลายร้อยถังถูกพบ ซึ่งบางอันดูเหมือนว่าจะถูกเจาะโดยเจตนา ข่าวลือได้กลายเป็นความจริง

ในสิบปีต่อมา Valentine และเพื่อนร่วมงานของเขาจึงได้กลับมายังพื้นที่เดิมอีกครั้ง และทำการทดสอบตัวอย่างที่เก็บมาในหลายๆบริเวณ ในขณะที่การปนเปื้อนกำลังอยู่ในสภาวะ ” deep freeze ” เนื่องจากความลึกและออกซิเจนที่ในตำแหน่งนั้นไม่เพียงพอ และถังที่เจาะได้มีการรั่วไหลลงสู่พื้นมหาสมุทรไปแล้ว แต่ก็ยังคงพบว่าในการทดสอบอย่างน้อยหนึ่งจุด มีการปนเปื้อน DDT สูงกว่าระดับพื้นผิวสูงสุดที่บันทึกไว้ที่ Superfund site ถึง 40 เท่า

แม้ว่า Valentine จะพยายามอย่างดีที่สุด แต่ก็เป็นการเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยจากกลุ่ม ที่อาจสามารถช่วยจัดการกับภัยพิบัติด้านสิ่งแวดล้อมนี้ได้ อย่างไรก็ตามในตอนนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้
ในเดือนมีนาคม 2019 Valentine และเพื่อนร่วมงานของเขาได้ตีพิมพ์บทความในสิ่งพิมพ์ Environmental Science & Technology ของ ACS ที่กล่าวถึงการทิ้งขยะที่ “Sloppy” รวมถึงโครมาโตแกรมโดยละเอียดโดยใช้ความสามารถในการวิเคราะห์ของ LECO Pegasus® GC-HRT+ 4D เพื่ออธิบายถึงการระบุและ “ลายนิ้วมือ (fingerprinting)” ของการปนเปื้อน ที่เป็นร่องรอยย้อนกลับไปยังแหล่งที่มาของถังบาร์เรลเหล่านั้นและแสดงให้เห็นว่าไม่ใช่ท่อระบายน้ำทิ้งที่ส่งผลกระทบต่อ พื้นที่ Palos Verde shelf ในปี 2020 LA Times ได้ตีพิมพ์บทความที่กล่าวถึงประวัติของการสอบสวนครั้งนี้

ในปี 2564 รายงานจาก CBS
(video youtube)

ขณะที่องค์กรข่าวต่างๆ หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นเรื่อย ๆ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เตือนใจว่าการกระทำของเราในวันนี้คือสิ่งที่ส่งผลต่ออนาคตของเราในวันพรุ่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นในทางที่แย่อย่าง การกำจัดสารเคมีที่ไม่เหมาะสม หรือในทางที่ดีอย่างการใช้เครื่องมือสิ่งที่ดีที่สุด ในการค้นหาปัญหาและดำเนินการแก้ไข

 

เผยแพร่เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2564

ห้องปฏิบัติการ:

หัวข้อ: Mass Spectrometry, Separation Science/Mass Spectrometry, Pegasus GC-HRT 4D, GCxGC, Separation Science, Environmental

 

เลือกประเภทตามการวิเคราะห์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า