เลือกภาษา :

Search

คุณเคยลองใช้ GCxGC เพื่อดู MOSH และ MOAH หรือไม่ ?

การปนเปื้อนในอาหารโดยน้ำมันแร่ไฮโดรคาร์บอน (MOH) ซึ่งมักจะถูกแยกย่อยออกเป็นกลุ่มของ MOSH (Mineral Oil Saturated Hydrocarbons) และ MOAH (Mineral Oil Aromatic Hydrocarbons) เป็นปัญหาที่เพิ่มขึ้นทั่วทั้งสหภาพยุโรปและทั่วโลก ในปี 2555 หน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารแห่งยุโรป (European Food Safety Authority) ระบุว่าการปนเปื้อนนี้เป็นปัญหาด้านสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้ และการวิจัยที่เพิ่มขึ้นนับแต่นั้นมาเป็นเพียงการขยายความเข้าใจของเราเกี่ยวกับไฮโดรคาร์บอนเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม วิธีการวิเคราะห์หลักสองวิธีที่แนะนำในการหาปริมาณสารเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นวิธีออฟไลน์ที่ประกอบด้วยการสกัดด้วยเฟสของแข็ง (SPE) ตามด้วยการวิเคราะห์ GC-FID หรือวิธี LC-GC-FID แบบออนไลน์ ทั้งสองวิธีสามารถ ส่งผลให้เกิดความไม่ถูกต้องและนำไปสู่ความไม่แน่นอนของผลลัพธ์สุดท้าย ซึ่งความไม่ถูกต้องบางประการเหล่านี้เกิดจากการขาดวิธีการยืนยันที่รัดกุมและมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม ระบบ GCxGC-TOFMS Pegasus® BT 4D ของ LECO สามารถช่วยเปิดเผยความซับซ้อนของตัวอย่างอาหารที่ปนเปื้อนได้ EFSA ยังได้เสนอแนะให้ใช้เป็นเครื่องมือยืนยันในกรณีที่ผลลัพธ์ไม่แน่นอนจากวิธีการมาตรฐานอื่นๆ

ส่วนที่ยากที่สุดในการระบุสารกลุ่มสารปนเปื้อน MOSH และ MOAH ในตัวอย่างอาหารคือการแยก MOSH จาก POSH (Polyolefin Oligomeric Saturated Hydrocarbons) และ/หรือ MOAH แยกจากสารชีวภาพอื่นอย่างเช่น สารกลุ่ม terpenoids ความคล้ายคลึงกันในการตอบสนองระหว่างสารประกอบเหล่านี้อาจส่งผลให้เกิดผลลัพธ์ที่ผิดพลาด เนื่องจากตัวอย่างที่ไม่ปนเปื้อนอาจถูกรายงานอย่างไม่ถูกต้องว่ามีการปนเปื้อน อย่างไรก็ตาม พลังความละเอียดที่ไม่ธรรมดาของ Pegasus BT 4D จะช่วยให้สามารถระบุและแยกแยะกลุ่มเหล่านี้ได้อย่างเหมาะสม ทีมแอปพลิเคชันของ LECO ดำเนินการวิเคราะห์ตัวอย่างตาม workflow เกี่ยวกับสารสกัดยี่หร่าเพื่อแสดงพลังการแยกของ Pegasus BT 4D ในการวิเคราะห์ก่อนหน้านี้ มีการใช้ตัวอย่างสารมาตรฐานทางปิโตรเลียมที่มี MOSH/MOAH International Standard (Restek Corporation, #31070) โดยใช้ procedure เดียวกันกับ workflow ข้างต้นเพื่อสร้างข้อมูลอ้างอิงสำหรับสารประกอบ MOSH และ MOAH ดังภาพโครมาโตแกรม

GCxGC-TOFMS contour plot from the VGO sample + the MOSH/MOAH internal standards (VGO-IS).

หลังจากที่วิเคราะห์ตัวอย่างอ้างอิง  สารสกัดยี่หร่าจะถูกวิเคราะห์ด้วยวิธีเดียวกัน

Hopanes คือหนึ่งในสารประกอบที่แยกออกมาได้จากสารสกัดยี่หร่า ซึ่งถือเป็นการยืนยันการปนเปื้อนน้ำมันแร่ แต่มักพบในปริมาณที่มากจนแยกและตรวจจับได้ยากด้วยวิธีการ LC-GC-FID แบบดั้งเดิม  Pegasus BT 4D พบความละเอียดที่ชัดเจนและรูปแบบเฉพาะฃองโครมาโตแกรม hopanes

Hopanes detection in the cumin MOSH fraction (m/z 191.21)

หากคุณต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการ, ผลลัพธ์ทั้งหมดจากการวิเคราะห์ และวิธีการที่ใช้ คลิก application note ฉบับเต็มด้านล่างหรือ ติดต่อเรา

เผยแพร่เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2564

ห้องปฏิบัติการ: US Laboratory

หัวข้อ: Mass Spectrometry, Separation Science/Mass Spectrometry, Pegasus BT 4D, ChromaTOF, Separation Science

เลือกประเภทตามการวิเคราะห์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า