เลือกภาษา :

Search

ซอล์ฟแวร์วิเคราะห์ข้อมูล GCxGC : ChromaTOF Tile

ในขณะที่ไทมส์ออฟไฟลท์แมสสเปกโตรเมทรี (TOFMS) ได้ถูกนำเสนอครั้งแรกในปี 1946 เทคโนโลยีนี้นับว่าไม่มีอยู่จริงหากต้องทำให้มีความเร็วในการประมวลผลที่เพียงพอเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างกว้างขวางจนกระทั่งปี 1995 เมื่อเครื่องตรวจจับโครมาโตกราฟีแบบเร็วเปิดตัวที่ Pittcon เหล่ากลุ่มผู้พัฒนานี้ได้เข้าร่วมกับ LECO และสร้าง Pegasus® GC-TOFMS ที่ใช้งานเชิงพาณิชย์เครื่องแรกของโลกขึ้นในปี 1997 นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ความสามารถทางเทคโนโลยีก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว GC-TOFMS หนึ่งมิติและ GCxGC-TOFMS หลายมิตินั้นทรงพลังให้ข้อมูลที่สมบูรณ์และเป็นประโยชน์จำนวนมาก หากคุณมีตัวอย่างจำนวนมากเพื่อศึกษา ปริมาณข้อมูลที่ได้อาจดูมากจนเกินไป แต่อย่างไรก็ตามซอล์ฟแวร์วิเคราะห์ข้อมูลของ LECO ที่เสริมเข้ามาไม่ว่าจะเป็น ChromaTOF®, ChromaTOF Tile และ ChromaTOF Sync จะช่วยผลักดันความสามารถของ GC-TOFMS ให้เหนือกว่าที่เคยเป็นอีกครั้ง

Whisky เป็นตัวอย่างที่ดีในการเน้นข้อดีของซอฟต์แวร์นี้ วิสกี้ประกอบด้วยสารประกอบหลายร้อยชนิดในระดับน้อยๆ ไปจนถึงระดับสูง ซึ่งเป็นผลมาจากกระบวนการหมัก การกลั่น และการบ่ม ความหลาหลายและความซับซ้อนนี้เป็นสิ่งที่ทำให้วิสกี้มีเอกลักษณ์เฉพาะในด้านกลิ่นและรสชาติ และการวิเคราะห์มีความสำคัญต่อการควบคุมกระบวนการใหม่ การวิจัยและพัฒนากระบวนการ การประกันคุณภาพ และการปกป้องแบรนด์

GCxGC-TOFMS เป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมในการระบุลักษณะเฉพาะของตัวอย่างวิสกี้ แต่พลังการกรองที่น่าทึ่งและความไวของ Pegasus BT 4D ที่ใช้กับเมทริกซ์ที่ซับซ้อนดังกล่าวสามารถให้ผลข้อมูลเชิงลึกมากมาย แต่ถ้าหากคุณมีความท้าทายในการตีความข้อมูลของกลุ่มตัวอย่างหลายกลุ่มล่ะ นี่คือจุดที่เครื่องมือวิเคราะห์ เช่น ChromaTOF Tile จะช่วยลดเวลาในการวิเคราะห์ข้อมูลลงอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น วิสกี้ห้าชนิดต่อไปนี้

วิสกี้แต่ละตัวอย่างสามตัวอย่างผ่านเครื่อง Pegasus BT 4D แล้ววิเคราะห์ด้วย ChromaTOF Tile ด้วยการใช้ tile-based Fisher-ratios โดย ChromaTOF Tile สามารถกรองข้อมูลได้อย่างชาญฉลาด ระบุสารประกอบที่น่าสนใจและสร้างแผนภูมิ heat map ที่แสดงค่าเฉลี่ยของแต่ละคลาสก่อนที่จะมีการระบุสารประกอบ นี่เป็นการเปิดประตูสำหรับการวิเคราะห์ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจที่จะค้นพบและสำรวจ

สามารถวิเคราะห์และระบุสารประกอบเพิ่มเติมได้ที่แถบ “Chemical features (คุณลักษณะทางเคมี)” ไม่ว่าจะเป็นการระบุชื่อสาร Similarity (คะแนนความคล้ายคลึง) และข้อมูลจากตัวอย่างทั้งหมดที่จัดกลุ่มตามชุด

นอกจากนี้ การวิเคราะห์ทางสถิติ เช่น การพล็อต PCA แสดงให้เห็นความแตกต่างอย่างรวดเร็วระหว่างวิสกี้ต่างๆ

การเปรียบเทียบเหล่านี้สามารถวิเคราะห์ได้ในระดับละเอียด ตัวอย่างเช่น จากวิสกี้ทั้ง 5 ชนิดของเรา Laphroaig เป็นที่รู้จักจากรสชาติควันบุหรี่ที่มีความหวานอย่างน่าประหลาดใจ การวิเคราะห์ด้วย ChromaTOF Tile แสดงให้เห็นว่า Pyridine, 2,3-dimethyl- ซึ่งมีลักษณะเหมือน “กาแฟ” และ “คาราเมลลิก” มีอยู่มากในตัวอย่าง Laphroaig (ด้านล่าง สีม่วง) แต่ไม่แรงมากในตัวอย่างอีกสี่ชนิดที่เหลือ เหล้าวิสกี้. ซอฟต์แวร์สามารถเน้นความแตกต่างนี้ได้อย่างง่ายดายและระบุเพื่อการวิเคราะห์เพิ่มเติม

ด้วย ChromaTOF Tile และ Pegasus BT 4D รายละเอียดระดับนี้มีให้สำหรับกลุ่มมวลทั้งหมดของตัวอย่าง ไม่ใช่แค่สารประกอบไม่กี่ชนิด และผลลัพธ์สามารถแสดงได้ในไม่กี่นาที ไม่ใช่เป็นวัน ให้ ChromaTOF Tile เปลี่ยนข้อมูลของคุณให้เป็นเคมีและดูสิ่งที่คุณขาดหายไป ทดลองใช้ฟรี 90 วันได้แล้ววันนี้!

เลือกประเภทตามการวิเคราะห์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า