เลือกภาษา :

Search

ดินแห้งๆ กับความชื้นที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนกับเครื่องวิเคราะห์ความชื้น TGM800 และ TGA801

Woman wearing jeans and red rubber boots in her garden working with a shovelสิ่งสำคัญที่ต้องรู้เมื่อเราจะปลูกพืชนั่นก็คือ ระดับความชื้นในดิน นอกจากจะเป็นองค์ประกอบที่จำเป็นในการสังเคราะห์แสงแล้ว ความชื้นในดินยังทำหน้าที่เป็นตัวพาสารอาหารที่จำเป็นไปยังพืช เช่น ไนโตรเจน และคาร์บอน การทราบปริมาณความชื้นในดินจะช่วยให้คุณสามารถปรับสมดุลความหนาแน่นของสารอาหาร และยังจะแก้ไขปัญหาความชื้นได้อย่างเหมาะสม วิธีการหาค่าความชื้นด้วยการทำให้แห้งแบบดั้งเดิม แม้จะได้รับการทดลองและทดสอบในห้องปฏิบัติการแล้วแต่นั่นก็อาจทำให้รู้สึกเหมือนเป็นอะไรที่โบราณ เนื่องจากห้องปฏิบัติการในปัจจุบันได้รับมอบหมายให้ทำสิ่งต่างๆ มากขึ้นโดยใช้เวลาให้น้อยลง

วิธีมาตรฐานสำหรับการทดสอบความชื้นในดินและวัสดุจากพืช จะเกี่ยวข้องกับวิธีการทำให้แห้งด้วยเตาอบ ซึ่งจำเป็นต้องมีการชั่งน้ำหนักตัวอย่างจำนวนมากถึง 50 กรัมและทำให้แห้งที่อุณหภูมิ 105-110 °C เป็นเวลา 4 ชั่วโมงเพื่อให้แน่ใจว่าจะแห้งสนิทหรือจนกว่ามวลจะมีค่าคงที่

นักเคมีสมัยใหม่ทุกคนสามารถปรับปรุงวิธีการนี้ได้หลากหลาย แค่การวัดตัวอย่างเพียงอย่างเดียวต้องใช้อุปกรณ์พิเศษและพื้นที่ทำงานที่เพิ่มขึ้น ตัวอย่างยังต้องถูกถ่ายโอนจากเครื่องชั่งไปยังเตาอบ ยิ่งตัวอย่างสัมผัสกับมนุษย์หรือบรรยากาศภายนอกมากเท่าใด โอกาสที่จะเกิดข้อผิดพลาดหรือความอคติของผลก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น อีกทั้งวัสดุดูดความชื้นที่ใช้ในการตรวจวัดตัวอย่างอาจดูดความชื้นกลับคืนในระหว่างการตรวจวัด ซึ่งนั่นทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ถูกบิดเบือนไป การบันทึกข้อมูลด้วยตนเองก็อาจเป็นหนึ่งปัจจัยในการบันทึกผิดพลาด และถึงแม้ว่าจะไม่มีข้อผิดพลาดในข้อมูล แต่การทำเช่นนี้ก็ต้องใช้เวลามากในการบันทึกและสร้างกราฟจุดข้อมูลด้วยตนเอง ดังนั้นอะไรก็ตามที่ช่วยเร่งเวลาในการวิเคราะห์ก้นับเป็นสิ่งสำคัญในยุคนี้

LECO TGM800 และ TGA801 ตอบทุกคำถามในการปรับปรุงวิธีการ แม้ว่าเครื่องมือทั้งสองลดขนาดของพื้นที่ทำงานให้เล็กลงโดยการเป็นเครื่องมือชิ้นเดียวที่สามารถจัดการได้ทุกแง่มุมของการวิเคราะห์ความชื้น แต่เครื่อง TGM800 นั้นกลับมีขนาดเล็กกว่าเตาอบที่ทำให้แห้งทั่วไป ทำให้มีพื้นที่เหลือเฟือในการทำงาน

ขั้นตอนการวิเคราะห์ตัวอย่างที่เรียบง่ายเริ่มจากขั้นแรกให้ใส่เครื่องมือหนึ่งชิ้นด้วยถ้วยใส่ตัวอย่างเปล่า ซึ่งได้รับการชั่งน้ำหนัก จากนั้นถ้วยใส่ตัวอย่างเหล่านั้นจะถูกบรรจุด้วยตัวอย่างที่เข้าสู่ระบบ จากนั้น เครื่องมือจะจัดการการชั่งน้ำหนัก การวัด การบันทึก และสร้างกราฟข้อมูลทั้งหมด ซอฟต์แวร์แบรนด์ Cornerstone® จะบันทึกผลลัพธ์โดยอัตโนมัติและนำเสนอในรูปแบบกราฟิกแบบเรียลไทม์ขณะทำการวิเคราะห์ เนื่องจากการชั่งน้ำหนักและการวัดทั้งหมดนี้ดำเนินการภายในเครื่องมือ จึงสามารถชั่งน้ำหนักตัวอย่างที่อุณหภูมิ โดยไม่จำเป็นต้องใช้วัสดุเพิ่มเติมใดใดที่อาจรบกวนผลลัพธ์ สุดท้ายการชั่งน้ำหนักที่อุณหภูมิห้องนี้หมายความว่าสามารถดำเนินการวิเคราะห์ได้จนกว่าตัวอย่างจะมีค่าคงที่ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะถูกตั้งค่าให้มวลมีการเปลี่ยนแปลงน้อยกว่า 0.1 มก. ในระยะเวลาเก้านาที ซึ่งเป็นจุดข้อมูลอย่างน้อยสามจุดจากตัวอย่างเดียว

ด้วยข้อดีทั้งหมดเหล่านี้ อาจเหลือเชื่อแต่คุณสามารถศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่อง TGM800 และ TGA801 ได้เพียงแค่ลงทะเบียนติดต่อเราเพื่อฟัง Jeffery Gast จาก LECO อธิบายวิธีการทำงานของ TGM800 และ TGA801 ที่เหมาะอย่างยิ่งในการวัดความชื้นและเถ้าในตัวอย่างดินและพืชในการสัมมนาผ่านเว็บแบบออนดีมานด์นี้

เลือกประเภทตามการวิเคราะห์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า