เลือกภาษา :

Search

ถอดรหัสความซับซ้อนของมะเขือเทศและสารกำจัดศัตรูพืชตกค้างด้วย GCxGC-TOFMS

มะเขือเทศเป็นพืชผักที่สำคัญเป็นอันดับสองของโลก (มีการถกเถียงกันค่อนข้างมากว่าควรจะเรียกมะเขือเทศว่าผักหรือผลไม้) และด้วยเหตุนี้ทำให้ความต้องการในผลผลิตมะเขือเทศอยู่ในระดับสูงมาก วิธีที่ง่ายที่สุดในการควบคุมประชากรศัตรูพืชที่อาจทำลายพืชผลคือการใช้สารกำจัดศัตรูพืช แต่เราก็ต้องแน่ใจด้วยว่าผลมะเขือเทศที่ได้จะไม่มีการปนเปื้อนด้วยเทคโนโลยี GCxGC-TOFMS จะทำให้การจำแนกและระบุสารกำจัดศัตรูพืชตกค้างในมะเขือเทศทำได้ง่ายกว่าที่เคย
ทีมผู้เชี่ยวชาญของ LECO วิเคราะห์สารสกัดจากมะเขือเทศที่ปอกเปลือกแล้วเพื่ออธิบายขั้นตอนการทำงานของเครื่อง GCxGC-TOFMS ที่สามารถจัดการกับการรบกวนของเมทริกซ์จำนวนมากที่พบในตัวอย่าง แม้หลังจากการสกัดด้วยวิธีการ QuEChERS แบบดั้งเดิมจากนั้นตามด้วยขั้นตอนการทำความสะอาด การวิเคราะห์แบบสองมิติทำให้สามารถแยกและระบุสารวิเคราะห์ที่มีถูกชะออกมาจากคอลัมน์แยกสารพร้อมกัน (coeluting) ได้โดยไม่เกิดความสับสน

สารสกัดจากมะเขือเทศ (ที่ลูกค้าจัดหาให้) ถูก spike ด้วยสารกำจัดศัตรูพืชตกค้าง 164 ชนิดตามมาตรฐานที่ลูกค้ารายเดียวกันให้มา มีการระบุสารกำจัดศัตรูพืชตกค้างทั้งหมด 164 รายการ พร้อมด้วย non-target peaks อีกกว่า 2100 รายการซึ่งมีคะแนนความคล้ายคลึงกันของสเปกตรัมสูงถึง 800/1000 แม้ในขณะที่รวบรวมข้อมูลเพื่อวัตถุประสงค์เชิงปริมาณระดับการติดตาม Pegasus BT 4D ก็ยังสามารถดำเนินการคัดกรองตัวอย่างที่ไม่ได้กำหนดเป้าหมายได้อย่างง่ายดาย ไม่จำเป็นต้องมีการเตรียมตัวอย่างหรือทำการวิเคราะห์เพิ่มเติม ข้อมูลที่ไม่ได้กำหนดเป้าหมายนี้สามารถนำมาใช้ในขั้นตอนต่อไปสำหรับการวิเคราะห์สารกำจัดศัตรูพืชที่มีการควบคุมใหม่หรือสำหรับการประเมินประเภทต่างๆ เช่น การกำหนดสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs)
สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการทำงานของการวิเคราะห์นี้ โปรดดู application note ฉบับเต็ม

เผยแพร่เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2564

ห้องปฏิบัติการ: US Laboratory

หัวข้อ: Mass SpectrometrySeparation Science/Mass SpectrometryPegasus BT 4DGCxGCSeparation Science

 

เลือกประเภทตามการวิเคราะห์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า