เลือกภาษา :

Search

Beneath the Peel: การหาลักษณะเด่นของกลิ่นซิตรัสด้วยเครื่อง GC-TOFMS

เคยสงสัยกันไหมว่า ทั้งเลม่อนและมะนาวก็มีกลิ่นซิตรัสที่ชัดเจนเหมือนกัน แต่ความแตกต่างในระดับสารวิเคราะห์กับกว้างมาก ซึ่งนั่นทำให้การระบุความแตกต่างระหว่างผลไม้ทั้งสองอย่างนี้ไม่ง่ายเหมือนอย่างที่เห็นในครั้งแรก แต่ Pegasus® BT และซอล์ฟแวร์การประมวลผลอัตโนมัติ ที่รวมอยู่ใน ChromaTOF® brand software จะช่วยให้การค้นหาพีคไม่ยากอีกต่อไป

TIC Chromatogram สำหรับน้ำมันหอมระเหยมะนาวและเลม่อน และสารสำคัญบางชนิดที่ให้กลิ่นซิตรัส

ภาพด้านบนเป็นภาพรวมโครมาโตแกรม GC-MS ซึ่งเป็นตัวแทนน้ำมันหอมระเหยจากเลม่อนและมะนาวแสดงให้เห็นถึงความเหมือนและความแตกต่างที่เห็นได้ชัด ในน้ำมันทั้งสองชนิดพบสาร limonene ในปริมาณสูง ซึ่งสารนี้เป็นสารประกอบที่ให้กลิ่นซิตรัสที่ชัดเจน ในทางกลับกัน E-citral ซึ่งถูกแยกออกมาอย่างชัดเจนกลับพบในน้ำมันเลม่อนมากกว่าในมะนาว ซึ่งสารประกอบนี้เป็นอีกสารที่ให้กลิ่นซิตรัส และเป็นสารที่แสดงให้เห็นความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างทั้งสองตัวอย่าง

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนด้วยตาเปล่าบนโครมาโตแกรมกลับไม่ได้บอกเล่าเรื่องราวทั้งหมด ตัวอย่างเช่น ในน้ำมันหอมระเหยมะนาวมีพีคของสารในปริมาณน้อยกว่าน้ำมันหอมระเหยเลม่อนเป็นจำนวนมาก ซึ่งแสดงถึงสารประกอบจำนวนมากในตัวอย่างมะนาว แต่ด้วยความสามารถในการค้นหาพีคแบบอัตโนมัติของซอฟต์แวร์แบรนด์ ChromaTOF ก็สามารถระบุได้ว่าพีคนี้เกิดจากการร่วมกันของสารที่แตกต่างกันสองชนิด หนึ่งในสารวิเคราะห์ที่ระบุได้เป็น tetrahydro-2,2-dimethyl-5-(1-methyl-1-propenyl)-furan แท้จริงแล้วมีอยู่ในตัวอย่างน้ำมันหอมระเหยมะนาวเท่านั้น โดยมีคุณสมบัติให้กลิ่นซิตรัสที่มีโน้ต spicy, mint และ woody การพบสารวิเคราะห์นี้ถูกบดบังอย่างสมบูรณ์โดยการปรากฏตัวของ trans-ß-ocimene, ซึ่งให้กลิ่น herbal

สารที่ปรากฏเพียงชนิดเดียวที่ปริมาณสูงในมะนาวเมื่อเทียบกับในเลม่อน ถูก deconvoluted ออกเป็นสองสารที่แตกต่างกัน สารหนึ่งพบในปริมาณสูงในมะนาวมากกว่าเลม่อน (m/z 93.10) และอีกสารหนึ่งถูกพบเฉพาะในมะนาว (m/z 139.16)

นอกจากนี้ฟีเจอร์ของซอฟต์แวร์ deconvoluting อันทรงพลัง รวมกับการสแกนสเปกตรัมแบบ Full mass range ของ Pegasus BT  เปิดเผยความแตกต่างเหล่านี้ได้ ดังนั้นเราจึงสามารถเห็นสิ่งที่คุณอาจไม่เคยพบมาก่อน สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับลักษณะโปรไฟล์ของน้ำมันหอมระเหยเลม่อนและมะนาว อ่านได้ที่ app note.

เผยแพร่เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2564
ห้องปฏิบัติการ: US  Laboratory
หัวข้อ: Mass Spectrometry, Separation Science/Mass Spectrometry, Pegasus BT, ChromaTOF, Separation Science, GC-MS, App Note

เลือกประเภทตามการวิเคราะห์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า