เลือกภาษา :

Search

Kjeldahl vs Dumas: การตรวจวัดปริมาณโปรตีน

FP828นับตั้งแต่การพัฒนาในปี 1883 วิธีการตรวจวัดโปรตีนแบบเจลดาห์ล (Kjeldahl) ได้กลายเป็นมาตรฐานในห้องปฏิบัติการทั่วโลก จนกระทั่งเมื่อถึงทศวรรษที่ 1990 วิธีการของดูมาส (Dumas) เริ่มได้รับการยอมรับ แม้ว่าวิธีการของ Dumas ในทางเทคนิคแล้วจะเก่ากว่าวิธีเจลดาห์ล แต่การพัฒนาทางเทคโนโลยีล่าสุดเท่านั้นที่ทำให้เข้าถึงห้องปฏิบัติการได้ง่าย และ “เข้าถึงได้ง่าย” เป็นวิธีหนึ่งในการอธิบายวิธีตรวจวัดโปรตีนสมัยใหม่ของวิธี Dumas โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิธีการที่ LECO ทำ วิธี Kjeldahl วิธีการนี้เป็นกระบวนการที่ลำบากและใช้เวลานานตั้งแต่เริ่มต้น ด้วยความที่เป็นวิธี wet chemistry digestion method แบบดั้งเดิม จึงจำเป็นต้องมีห้องปฏิบัติการเคมีแบบเปียกและเจ้าหน้าที่ในห้องปฏิบัติการที่ผ่านการฝึกอบรมด้านการวิเคราะห์ พร้อมด้วยสารรีเอเจนต์ที่เป็นกรดแก่และเบสแก่ซึ่งต้องการการจัดการควันและการกำจัดของเสีย การวิเคราะห์ตัวอย่างเดียวอาจใช้เวลาหลายชั่วโมง เนื่องจากกฎระเบียบด้านความปลอดภัยที่เข้มงวดมากขึ้น ตัวเร่งปฏิกิริยาเจลดาห์ลที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดบางตัวจึงถูกเลิกใช้ ส่งผลให้ nitrogen recovery ลดลงในระหว่างขั้นตอนการย่อย และความเอนเอียงของไนโตรเจน

ในทางกลับกัน วิธี Dumas เป็นวิธีการเผาไหม้โดยใช้ออกซิเจนเพื่อเปลี่ยนโปรตีน-ไนโตรเจนให้เป็นก๊าซ N2/NOX โดยที่ NOX จะถูกรีดิวซ์เป็น N2 และก๊าซการเผาไหม้ส่วนที่เหลือจะถูกกรองออก เหลือเพียง N2 ที่ต้องวัดโดยเครื่องตรวจจับการนำความร้อน (TC)

เครื่องวิเคราะห์โปรตีนของ LECO รุ่น FP828 และ FP928 ได้รับการออกแบบมาเพื่อปรับปรุงกระบวนการนี้ ซึ่งแตกต่างจากเครื่อง Dumas รุ่นเก่าตรงที่เครื่องมือทั้งสองนี้ทำการเผาไหม้ในสภาพแวดล้อมที่มีออกซิเจนเพียงพอ หมายความว่าไม่จำเป็นต้องเติมออกซิเจนหรือในความเป็นจริงแล้ว คือ method จะเปลี่ยนไปตามประเภทของตัวอย่างที่ทดสอบ วิธีการนำตัวอย่างและโหลดตัวอย่างอัตโนมัติสามารถทำงานได้ทั้งตัวอย่างของเหลวและของแข็งโดยใช้เจลหรือแคปซูลดีบุก หรือเซรามิกโบทที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ด้วยประสิทธิภาพของทั้งเครื่องมือและวัสดุสิ้นเปลืองของ LECO ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มความสามารถ FP828 จึงสามารถวิเคราะห์ตัวอย่างเดียวได้ในเวลาไม่ถึงสามนาที นี่เป็นการปรับปรุงครั้งใหญ่จากใช้เวลาหลายชั่วโมงในวิธีเจลดาห์ล นำไปสู่การเพิ่มปริมาณงานต่อวันได้อย่างมาก ด้วยรีเอเจนต์และวัสดุสิ้นเปลืองที่จำกัดต่อการทำงาน เตาเผา LECO ลดต้นทุนต่อการวิเคราะห์ และยังสามารถกำหนดให้ใช้ก๊าซอาร์กอนแทนฮีเลียมที่มีราคาแพงในปัจจุบันโดยไม่ต้องเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ใดๆ

LECO FP828 ใช้งานง่ายมากจนไม่จำเป็นต้องใช้ห้องปฏิบัติการหรือเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการที่ผ่านการฝึกอบรมด้านการวิเคราะห์ก็ประสบความสำเร็จได้ หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวกำหนดโปรตีนเหล่านี้และดูการสาธิต FP828 ที่วิเคราะห์ทั้งตัวอย่างที่เป็นของแข็งและของเหลว โปรดชมการสัมมนาผ่านเว็บแบบออนดีมานด์ของเจลดาห์ลและดูมาส

เลือกประเภทตามการวิเคราะห์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า