เลือกภาษา :

Search

แผนที่ GCxGC: Frankincense (กำยาน) vs Myrrh (มดยอบ)

ในทุกเดือนธันวาคม ดูเหมือนว่าทั่วโลกจะให้ความสนใจกับแฟรงค์คินเซนส์ (กำยาน) และเมอรร์ (มดยอบ) มากขึ้นเล็กน้อย ของขวัญเหล่านี้ถูกพูดถึงในเรื่องราวของคริสต์มาสอย่างไร? และอะไรทำให้พวกมันแตกต่างกัน?

ทั้งกำยานและมดยอบเป็นยางที่มาจากต้นไม้ซึ่งให้กลิ่นหอม กำยานเป็นน้ำยางที่มาจากต้นบอสเวลเลีย และมดยอบมาจากต้นคอมมิฟอรา ทั้งกำยานและมดยอบมีการใช้ในการทำน้ำหอมและเครื่องหอมเป็นเวลากว่าหลายพันปี น้ำยางจากทั้งสองชนิดสามารถละลายเป็นน้ำมันหอมระเหยได้ ทำให้เหมาะสำหรับการทดสอบ ด้วยเครื่อง GCxGC-TOFMS

Frankincense & Myrrh
เมื่อเปรียบเทียบโครมาโตแกรมของสารเหล่านี้ แม้แต่คนทั่วไปก็ยังเห็นได้ในทันทีว่าความจริงแล้ว ตัวอย่างทั้งสองแตกต่างกันมาก อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญด้านแมสสเปกโตรสามารถรับรู้ได้ถึงเทอร์พีนมากมายในเมอรร์ได้เพียงชำเลืองมอง และรู้ได้ในทันทีว่า furanosesquiterpanoids ที่มีในกำยานนั้นไม่มีอยู่ในมดยอบ
ฟังเรื่องราวของแฟรงค์คินเซนส์ (กำยาน) และเมอรร์ (มดยอบ) จาก Liz Humston-Fulmer นักเคมีเชิงประยุกต์ที่ LECO พร้อมวิดีโอแนะนำสั้น ๆ เกี่ยวกับวิธีการอ่านโครมาโตแกรมของ GCxGC สองภาพด้านบนนี้ให้เหมือนกับแผนที่ การระบุตัวอย่างประเภทต่างๆ และแยกทั้งสองออกจากกันจะไม่ยากอีกต่อไป คลิก

Mass Spectrometry GCXGCSeparation Science/Mass SpectrometryPegasus BT 4DGCxGCSeparation Science

 

เลือกประเภทตามการวิเคราะห์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า