เลือกภาษา :

Search

Sensational Syrup: การหาปริมาณสารที่เกิดจากการหมักด้วยถังบ่มเบอร์เบิน (Bourbon-Aging) ด้วย GCxGC และ ChromaTOF® Tile

ถังไม้โอ๊ครมไฟที่ครั้งหนึ่งเคยถูกใช้ในการบ่มเบอร์เบิ้น (Bourbon) เหมือนได้ค้นพบชีวิตใหม่ เมื่อมันได้นำมาใช้อีกครั้งสำหรับอาหารและเครื่องดื่มที่หลากหลาย เพื่อเพิ่มรสชาติใหม่ๆให้กับอาหารที่คุ้นเคย แต่ถังบาร์เรลแช่ bourbon แบบเก่านี้จะสามารถเปลี่ยนสัมผัสทางเคมีได้มากแค่ไหน? LECO ใช้ซอล์ฟแวร์ ChromaTOF® Tile เพื่อมาช่วยแยกความแตกต่างระหว่างน้ำเชื่อมเมเปิ้ลแบบปกติและแบบที่หมักลงในถังบาร์เรล (barrel-aged syrup)
ChromaTOF Tile จาก LECO เป็นซอฟต์แวร์ใหม่ที่ปฏิวัติวงการวิเคราะห์ ซึ่งช่วยให้เปรียบเทียบชุดข้อมูล GCxGC ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ในการวิเคราะห์นี้ ChromaTOF tile ถูกใช้เพื่อระบุความแตกต่างระหว่างน้ำเชื่อมเมเปิ้ล bourbon-barrel-aged และน้ำเชื่อมเมเปิ้ลทั่วไป

ภาพตัวแทนโครมาโตแกรมสำหรับ น้ำเชื่อมทั่วไป (ภาพบน) และน้ำเชื่อม barrel-aged (ภาพล่าง)

เพียงแค่ภาพโครมาโตแกรมตัวแทนของตัวอย่างทั้งสอง จะเห็นได้ถึงความแตกต่างกันของน้ำเชื่อมทั้งสองชนิด อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกความแตกต่างที่มองเห็นได้ในทันทีด้วยการดูภาพโครมาโตแกรม ตัวอย่างเช่น pyrazine ซึ่งพบแค่ในตัวอย่างน้ำเชื่อมปกติเท่านั้น นอกจากนี้ที่ Retention time ใกล้เคียงกับ pyrazine ก็ยังพบสารอีกชนิดหนึ่งก็คือ isoamyl alcohol ซึ่งสารนี้มีปริมาณมากกว่ามากในน้ำเชื่อมที่บ่มในถังและยังบดบัง pyrazine ซึ่งมีในปริมาณน้อย ซึ่ง ChromaTOF Tile สามารถแยกสารประกอบทั้งสองออกจากกันและแสดงข้อมูลสเปกตรัมและการระบุเบื้องต้นได้

Pyrazine ไม่ใช่ความแตกต่างเพียงอย่างเดียวที่ ซอฟต์แวร์ ChromaTOF Tile ระบุได้ แต่ยังมีอีกกว่า 139 รายการที่ทำให้เห็นว่าตัวอย่างทั้งสองแตกต่างกันด้วยซอล์ฟแวร์ และถูกสรุปและจัดกลุ่มด้วยแผนภาพ PCA
สำหรับข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการใช้ ChromaTOF Tile ในการแยกแยะตัวอย่างน้ำเชื่อมที่ซับซ้อนเหล่านี้ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Application Note บนเว็บไซต์ของเรา

เผยแพร่เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2564

ห้องปฏิบัติการ: US Laboratory

หัวข้อ: Mass Spectrometry, Separation Science/Mass Spectrometry, Pegasus BT 4D, GCxGC, Separation Science, ChromaTOF Tile

 

เลือกประเภทตามการวิเคราะห์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า