เลือกภาษา :

Search

ความแตกต่างของวิสกี้ (whiskey*): เชื่อมต่อผลลัพธ์ต่างๆ ด้วย ChromaTOF Sync

Glass of whisky on bar counter in barถ้าคุณทำสิ่งเดิม ๆ ในแบบเดิม ๆ ทุกครั้ง นั่นก็หมายถึงคุณคาดหวังว่าจะได้ผลลัพธ์ที่เหมือนเดิม แต่ใครก็ตามที่ทำงานในห้องปฏิบัติการควบคุมคุณภาพจะรู้ว่ามีตัวแปรจำนวนมากในสายการผลิตเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทำงานกับตัวอย่างอินทรีย์เช่น วัตถุดิบที่ใช้ทำวิสกี้ การเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยของอุณหภูมิหรือความชื้นในบรรยากาศ หรือคุณภาพของการบดครั้งแรกหรือในถังสุดท้ายสามารถเปลี่ยนโปรไฟล์กลิ่นของผลิตภัณฑ์ได้ และโปรไฟล์กลิ่นเองสามารถเป็นตัวบ่งชี้แรกของปัญหาในสายการผลิต หากว่าคุณสามารถวิเคราะห์เห็นความแตกต่างได้อย่างรวดเร็วและด้วยความมั่นใจที่เพียงพอ

ChromaTOF® Sync เป็นเครื่องมือวิเคราะห์ทางสถิติใหม่จาก LECO ที่ตรวจสอบข้อมูล GC-MS จำนวนมากจาก Pegasus® BT เพื่อเปิดเผยความเหมือน ความแตกต่าง และแนวโน้มระหว่างตัวอย่าง ซอล์ฟแวร์จะทำการค้นหาพีคของชุดตัวอย่างและ deconvolution เพื่อทำการจัดเรียงสารวิเคราะห์ตลอดทั้งชุดตัวอย่าง ทำให้ข้อมูลที่มีนัยสำคัญทางสถิติปรากฏให้เห็นผ่านแผนภูมิ, ตาราง และกราฟที่หลากหลาย ตัวอย่างเช่นภาพ Total Ion Chromatogram (TIC) ที่ซ้อนทับกันของตัวอย่างวิสกี้ 6 ตัวอย่าง

จากภาพเมื่อเรามองในครั้งแรกวิสกี้เหล่านี้ดูเหมือนจะมีโครมาโตกราฟีที่คล้ายกันมาก แต่เมื่อนำข้อมูลมาซ้อนทับกัน ความแตกต่างจะเริ่มโดดเด่นขึ้น ในวิสกี้ทุกประเภท จะมีเอสเทอร์จำนวนหนึ่งอยู่เสมอ แต่ความแตกต่างเล็กน้อยในความเข้มข้นจะเป็นตัวบ่งชี้ที่สำคัญสำหรับกระบวนการและการควบคุมคุณภาพ ตัวอย่างเช่น เอทิลเอสเทอร์ของกรดออกทาโนอิกซึ่งปรากฎพีคที่เวลาประมาณ 911.5 วินาที เป็นหนึ่งในสารวิเคราะห์ที่มีอยู่ในตัวอย่างทั้งหมด ด้วยกลิ่นที่ให้โน้ตของผลไม้ ไวน์ ขี้ผึ้ง สวีท แอปริคอต กล้วย บรั่นดี และลูกแพร์ ทำให้มันสมเหตุสมผลที่จะมีสารนี้อยู่ในวิสกี้ ChromaTOF Sync ช่วยให้มองเห็นพีคนี้ได้ง่ายขึ้น โดยเน้นไปที่ความแปรปรวนของความเข้มข้นของเอทิลเอสเทอร์นี้ในตัวอย่างหลายตัวอย่าง

ข้อมูลเชิงลึกเพียงอย่างเดียวนี้เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการตรวจสอบที่มีความเป็นไปได้ หากตัวอย่างเหล่านี้มาจากสารการผลิตเดียวกัน ความแปรปรวนสูงอาจบ่งบอกถึงปัญหาในการผลิต แต่อย่างไรก็ตาม ในการวิเคราะห์ตัวอย่างวิสกี้ที่แตกต่างกัน ในกรณีนี้ระดับที่แตกต่างกันอาจบ่งบอกถึงความแตกต่างในการผลิตและเป็นข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญเกี่ยวกับวิธีการของคู่แข่งเมื่อต้องทำวิสกี้รสชาติของตัวเอง

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับซอล์ฟแวร์ ChromaTOF Sync ว่าจะสามารถช่วยให้ห้องปฏิบัติการของคุณทำการวิเคราะห์เปรียบเทียบไปอีกระดับได้อย่างไร กรุณากรอกแบบฟอร์มด้านล่างเพื่อขอรับ Application Note ฉบับเต็ม

เลือกประเภทตามการวิเคราะห์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า