เลือกภาษา :

Search

สัมมนาวิชาการ PPC Post symposium 2024 with LECO

งานสัมมนาวิชาการ PPC Post symposium 2024 with LECO ขอเชิญนักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ หรือผู้ที่สนใจในหัวข้อแก๊สโครมาโตกราฟีแบบองค์รวม 4 มิติ (GCxGC-TOFMS 4D) เข้าร่วมงานสัมมนาในวันพฤหัสบดีที่ 30 พฤษภาคม 2567 โดยในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ศ.ดร. ศิริรัตน์ จิตการค้า และ ผศ.ดร ชฎิล กุลสิงห์ มาบรรยายในสองหัวข้อดังต่อไปนี้ 1.“Energy and Catalyst Research through Analysis of Unconventional Samples usin

Read More…

GC MS Evolution: LECO’s Pioneering Excellence Unleashed

LECO: Pioneering excellence in GC MS since 1996.  วันพุธที่ 10 เมษายน 2567 เวลา 21.00 น. ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานเปิดตัวนวัตกรรมเทคโนโลยีแก๊สโครมาโตกราฟี-แมสสเปกโตรเมทรีใหม่ล่าสุด ที่นำเสนอข้อมูลตัวอย่างพร้อมสเปกตรัมเต็มรูปแบบอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ค้นพบ state-of-the-art technologies ที่พร้อมที่จะมาปฏิวัติขั้นตอนการวิเคราะห์ เรียนรู้ถึงนวัตกรรมที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่องในด้าน separat

Read More…

ร่วมค้นพบไปพร้อมกับ Dr. Dave ในการตรวจจับ PFAS ในสารละลายป้องกันฝ้าด้วย GC-MS

นับตั้งแต่มนุษย์กลุ่มแรกถือกำเนิดขึ้นบนโลก เผ่าพันธุ์ของเราก็ได้เปลี่ยนแปลงโลกไปตลอดกาล จิตใจที่ฉลาดและความต้องการดำรงอยู่ตลอดกาล ทำให้มนุษย์สร้างสิ่งประดิษฐ์และแนวคิดที่เปลี่ยนแปลงชีวิตได้ เช่น ยาที่ช่วยรักษาโรคภัยไข้เจ็บ และทำให้ชีวิตยืนยาวขึ้น หรือเทคโนโลยีที่เชื่อมโยงเราในแบบที่เราไม่เคยคิดว่าจะเป็นไปได้ มนุษย์คิดสิ่งที่น่าทึ่งขึ้นมา แต่ไม่ใช่ว่าทุกสิ่งจะดีต่อโลก – หรือสิ่งมีชีวิตที่อยู่ ในช่ว

Read More…

GC-TOFMS เปิดเผยสารเบื้องหลังกลิ่นหอมในเบียร์

เบียร์เป็นที่นิยมมายาวนานในการเฉลิมฉลอง จากข้อมูลของ WalletHub พบว่าเบียร์ขายได้เพิ่มขึ้นในวันเซนต์แพทริคมากกว่าปกติสูงถึง 174%! การที่เบียร์เป็นที่นิยมมากมายขนาดนี้ หากลองคิดเล่นๆว่า ทำไมเบียร์บางตัวถึงมีกลิ่นหอมบางอย่าง หรือเบียร์ส่วนใหญ่มักจะมีกลิ่นเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป บ้างก็มีกลิ่นขม บ้างก็หวาน บ้างก็เข้มข้น หรือหนักหน่วง กลิ่นและรสของเบียร์มีความเชื่อมโยงกันอย่างไม่ต้องสงสัย ดังนั้นการตรวจ

Read More…

TOC ในดิน : การวิเคราะห์ตัวอย่างที่ผ่านการย่อยด้วยกรดง่ายๆ เหมือนเขียน ก ข ค

เนื่องจากความกังวลเรื่องภาวะโลกร้อนเพิ่มมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การจัดการคาร์บอนจึงเป็นเรื่องสำคัญอันดับแรกสำหรับนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยจำนวนมาก การจับคาร์บอนในชั้นบรรยากาศในรูปของคาร์บอนไดออกไซด์ แปลงสภาพ และเก็บไว้ในดินไม่เพียงแต่ช่วยสิ่งแวดล้อมโดยรวมเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เกษตรกรปลูกพืชผลได้ดีขึ้นอีกด้วย อินทรีย์คาร์บอนรวม (Total Organic Carbon) หรือ TOC คือคาร์บอนที่มีอยู่ในอินทรียวัตถุใ

Read More…

การพัฒนาผลวิเคราะห์เชิงปริมาณสำหรับตัวอย่างที่ซับซ้อนด้วย GCXGC ระบบ Paradigm™ Flow Modulator & Shift™ Splitter จาก LECO Corporation

หากคุณลองนึกภาพตัวเองอยู่บนถนน ขับรถผ่านป่าอันเขียวชอุ่มที่ทอดยาวข้างคุณ หากคุณใช้เวลาสักครู่และมองออกไปนอกหน้าต่าง ป่าที่คุณเห็นนั้นก็จะมีลักษณะเหมือนต้นสนอันอุดมสมบูรณ์ทอดเป็นแนวยาว แต่ถ้าหากคุณขึ้นไปบนท้องฟ้าและมองลงมาจากเครื่องบิน ป่าผืนเดียวกันนั้นก็จะดูแตกต่างออกไป มันไม่ใช่แค่ต้นสนเพียงแนวเดียวอีกต่อไป แต่กลับเป็นภูมิประเทศที่ขรุขระซึ่งเต็มไปด้วยพุ่มไม้ ต้นโอ๊ก ต้นสน แม้แต่ลำธารเล็กๆ ที่ซ่อ

Read More…

กิจกรรมฉลองคริสต์มาสและต้อนรับปีใหม่กับลีโก้ 2567

Merry Christmas และสวัสดีปีใหม่ 2567 ลูกค้าลีโก้ประเทศไทยทุกท่าน ปีนี้ลีโก้จังขอให้ทุกท่านมีแต่ความสุขความเจริญ ประสบความสำเร็จ และมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงตลอดปี 2567 และเรามาร่วมฉลองวันคริสมาสต์พร้อมต้อนรับปีใหม่ 2567 กันด้วยความสนุกสนาน กับกิจกรรมจากลีโก้  เพียงถ่ายภาพของท่านคู่กับเครื่องมือลีโก้ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใดก็ได้ในธีมคริสต์มาส แล้วส่งมาที่ลิงค์ด้านล่าง เพื่อรับ Starbuck card มูลค่า 200 บาท

Read More…

ยิ้มรับความแม่นยำไปกับการวิเคราะห์โปรตีนด้วย FP928 ในผลิตภัณฑ์นม

Got milk? แคมเปญที่ทำให้เห็นว่านมเป็นผลิตภัณฑ์ที่ประกอบไปด้วยโปรตีนที่ “สมบูรณ์” และเป็นตัวเลือกหลักสำหรับผลิตภัณฑ์โภชนาการหรือโปรตีนคุณภาพสูง ซึ่งกระตุ้นให้เกิดความสนใจในโปรตีนจากนมเพิ่มมากขึ้น นั่นทำให้การวิเคราะห์โปรตีนมีความสำคัญมากขึ้นกว่าที่เคย ถ้าโปรตีนไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเหมือนกันทั้งหมด นมก็ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นเหมือนกันทั้งหมดเช่นกัน ระดับโปรตีนอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสุขภาพขอ

Read More…

นิติวิทยาศาสตร์ทางปิโตรเลียม: การระบุไบโอมาร์กเกอร์ (Biomarkers) ในคราบน้ำมันดิบที่รั่วไหลด้วย GCxGC-TOFMS 4D

นิติวิทยาศาสตร์ปิโตรเลียม (Petroleum forensics) ได้พัฒนาวิธีที่แม่นยำสำหรับเป็นวิธีในการติดตามธรณีเคมี (Geochemistry) ของน้ำมันดิบโดยใช้ Petroleum Biomarker (ตัวบ่งชี้ทางชีวภาพทางปิโตรเลียม) จากการใช้เทคนิคการแยกชนิดคราบน้ำมันดิบแบบองค์รวม 4 มิติทำให้ค้นพบ อัตราส่วนของสารประกอบ “Biomarker (ไบโอมาร์คเกอร์)” ได้แก่  hopanoids, diasteranes, และ steranes สารกลุ่มนี้เป็นสารที่ทนทานต่อสภาพดิ

Read More…

เมทาโบโลมิกซ์ (Metabolomics) และ GCxGC เปลี่ยนวิธีดูแลสุขภาพได้อย่างไร ?

เมื่อวันศุกร์ที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา บริษัท LECO ของเราได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมวิชาการแมสสเปกโตรเมทรี โดยได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญ GC-TOFMS ทั้ง 3 คน ชารี ฟอร์บส์ มาพูดในหัวข้อความตายกับการสลายตัว อัลเบิร์ต เลอเบเดฟ บรรยายเกี่ยวกับมัมมี่ และเจน ฮิลล์ ที่เริ่มพูดคุยด้วยการมองเข้าไปในโรคในมุมมองต่างๆ และวิธีการใหม่ๆในการวินิจฉัยโรค ในยุคของโควิด เราทุกคนต่างได้รับการแนะนำเกี่ยวกับวิธีการตรวจวินิ

Read More…

Carbon & Nitrogen: กุญแจสำคัญในการปลูกและดูแลพืชผลให้มีคุณภาพ

ถึงแม้ว่าจะมีปัจจัยมากมายที่ทำให้เกิดผลิตผลที่ดีได้ แต่ก็คงไม่เกินจริงหากจะพูดว่าคาร์บอนและไนโตรเจนเป็นปัจจัยสำคัญในการเจริญเติบโตของพืช ตั้งแต่ดินไปจนถึงปุ๋ยจนถึงแม้กระทั่งตัวของพืชเอง ส่วนผสมของคาร์บอนและไนโตรเจนมีบทบาทสำคัญทั้งในการพัฒนาและการเจริญเติบโตของพืช การทราบระดับคาร์บอนและไนโตรเจนในทุกแง่มุมสามารถช่วยรักษาการควบคุมคุณภาพตลอดไปจนถึงผลผลิตได้ การเพาะปลูกที่ดีเริ่มต้นด้วยดินที่ดี และดินท

Read More…

Excellence in GC-MS Applications

GC-MS ได้พิสูจน์คุณค่าในฐานะเครื่องมือวิเคราะห์ที่ทรงพลังในห้องปฏิบัติการหลายแห่งทั่วโลก แต่เทคโนโลยีนี้มีประโยชน์มากกว่าการวิเคราะห์ตามปกติ LECO ร่วมมือกับ The Analytical Scientist, Restek, Axel Semrau และ GL Sciences เปิดตัว Application Challenge เพื่อค้นหาการใช้เทคโนโลยี GC-MS ที่น่าประทับใจที่สุด และเราไม่เคยตื่นเต้นกับอนาคตของสาขานี้มากไปกว่านี้อีกแล้ว ตั้งแต่การเคลือบเงาไปจนถึงคุณภาพน้ำ GC-M

Read More…

การทดสอบความชื้นในดินด้วย TGM800 และ TGA801

ระดับความชื้นในดินเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องรู้เมื่อปลูกพืช นอกจากจะเป็นองค์ประกอบที่จำเป็นในการสังเคราะห์ด้วยแสงแล้ว ความชื้นในดินยังทำหน้าที่เป็นตัวพาสารอาหารที่จำเป็นสำหรับพืช เช่น ไนโตรเจนและคาร์บอน การทราบปริมาณความชื้นในดินของคุณจะช่วยให้คุณรักษาสมดุลความหนาแน่นของสารอาหารและแก้ไขปัญหาความชื้นได้อย่างเหมาะสม วิธีการอบแห้งแมนนวลแบบดั้งเดิมได้รับการทดลองและทดสอบในห้องปฏิบัติการหลายครั้ง แต่กลับให้คว

Read More…

ซอล์ฟแวร์วิเคราะห์ข้อมูล GCxGC : ChromaTOF Tile

ในขณะที่ไทมส์ออฟไฟลท์แมสสเปกโตรเมทรี (TOFMS) ได้ถูกนำเสนอครั้งแรกในปี 1946 เทคโนโลยีนี้นับว่าไม่มีอยู่จริงหากต้องทำให้มีความเร็วในการประมวลผลที่เพียงพอเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างกว้างขวางจนกระทั่งปี 1995 เมื่อเครื่องตรวจจับโครมาโตกราฟีแบบเร็วเปิดตัวที่ Pittcon เหล่ากลุ่มผู้พัฒนานี้ได้เข้าร่วมกับ LECO และสร้าง Pegasus® GC-TOFMS ที่ใช้งานเชิงพาณิชย์เครื่องแรกของโลกขึ้นในปี 1997 นับตั้งแต่นั้นเป็นต้

Read More…

TGA 801 Guaranteed Analysis: Moisture and Ash

ในอเมริกาเหนืออาหารสัตว์เลี้ยงนั้นต้องรายงานผลวิเคราะห์การรับประกันบนฉลากเพียง 4 ค่า ซึ่งแตกต่างจากข้อกำหนดทางโภชนาการสำหรับอาหารมนุษย์ นั่นคือรายงานเพียง โปรตีน ไขมัน ไฟเบอร์ และความชื้น รวมถึงสารอาหารเพิ่มเติมด้วย ถ้าหากมีการระบุไว้เป็นพิเศษบนฉลาก แต่ผู้ผลิตก็ยังสามารถเพิ่มสารอาหารเพิ่มเติมโดยสมัครใจเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับข้อมูลเพิ่มเติมหรือแสดงคุณค่าทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์ของตนเพิ่มเติม น่าแปลก

Read More…

ประชาสัมพันธ์งานสัมมนาวิชาการ PPC และ LECO ประจำปี 2566

งานสัมมนาวิชาการด้านปิโตรเลียมและการประยุกต์ใช้งานด้านปิโตรเคมี ด้วยเครื่อง GCXGC-TOFMS 4D ประจำปี 2566 ในปีนี้ทาง บริษัท ลีโก้ได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร. ศิริพร จงผาติวุฒิ จากวิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี และดร. สุปรีดา หอมกลิ่น จากวมหาวิทยาลัยพะเยา มาให้ความรู้ด้านหลักการเครื่องแก๊สโครมาโตกราฟฟีไทมส์ออฟไฟลท์แมสสเปกโตรเมตรี แบบองค์รวม 4 มิติ และการประยุกต์ใช้งาน ทั้งในด้านการค้นหาลายนิ้วมือน้ำมันดิบ

Read More…

Kjeldahl vs Dumas: การตรวจวัดปริมาณโปรตีน

นับตั้งแต่การพัฒนาในปี 1883 วิธีการตรวจวัดโปรตีนแบบเจลดาห์ล (Kjeldahl) ได้กลายเป็นมาตรฐานในห้องปฏิบัติการทั่วโลก จนกระทั่งเมื่อถึงทศวรรษที่ 1990 วิธีการของดูมาส (Dumas) เริ่มได้รับการยอมรับ แม้ว่าวิธีการของ Dumas ในทางเทคนิคแล้วจะเก่ากว่าวิธีเจลดาห์ล แต่การพัฒนาทางเทคโนโลยีล่าสุดเท่านั้นที่ทำให้เข้าถึงห้องปฏิบัติการได้ง่าย และ “เข้าถึงได้ง่าย” เป็นวิธีหนึ่งในการอธิบายวิธีตรวจวัดโปรตีนส

Read More…

E-book Special Series: GC-MS with The Analytical Scientist

ในโลกของแอปพลิเคชัน GC-MS นั่นมีการขยายเติบโตอย่างต่อเนื่อง เป็นแอปพลิเคชันใหม่ๆ ไปจนปรับปรุงการใช้งานแบบคลาสสิก เพื่อเฉลิมฉลองความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพนี้ LECO และ The Analytical Scientist ได้สร้าง eBook ที่จะกล่าวถึงแอพลิเคชั่นการใช้งานที่เกิดขึ้นใหม่สำหรับ GC-MS ในบทความนี้เราจะสำรวจหัวข้อต่างๆ ตั้งแต่การวัดสิ่งที่ออกจากการระเบิดภูเขาไฟซึ่งใช้คาดการณ์การปะทุ ไปจนถึงการพัฒนาเทคนิค

Read More…

FP828 และการวัดโปรตีนจากพืช (Plant-Based Protein)

โปรตีนจากพืชเป็นอาหารของมนุษยชาติมานานหลายศตวรรษ จนกระทั่งเมื่อการเกิดขึ้นของ textured vegetable protein (TVP) ในทศวรรษที่ 1960 นั่นทำให้มันเริ่มกลายเป็นสิ่งทดแทนแหล่งโปรตีนจากสัตว์ในอาหารกระแสหลักมากขึ้น ผลิตภัณฑ์โปรตีนจากพืชอย่างแรกที่มีจำหน่ายในท้องตลาดไม่ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นแหล่งโปรตีนจากสัตว์อีกต่อไปและได้รับความนิยมมากในกลุ่มมังสวิรัติ และเพสคาทาเรียน (vegans, vegetarians, pescatarians) สิ่งต

Read More…

Just-in-Time Derivatization

สำหรับพวกเราหลายคน COVID-19 เปลี่ยนวิธีการทำงานของเราไป ไม่ว่าจะวิธีที่เราสื่อสาร รวบรวม และเครือข่ายต่างๆ งานแสดงสินค้าขนาดใหญ่อย่าง Pittcon ย้ายไปเป็นระบบเสมือนจริงหรืออาจปิดประตูงานแสดงไปเลย และนั่นอาจไม่ใช่สิ่งที่เลวร้าย การเดินทางที่ใช้เวลาน้อยลงหมายความว่าเรามีเวลามากขึ้นในการดูแลเครื่องมือของคุณในห้องปฏิบัติการ แต่เมื่อเวลาที่ผ่านไปสามปี ก็ถึงเวลาแล้วที่จะถอยห่างจากเครื่องมือของคุณและปล่อยใ

Read More…

การวัดความชื้นในดินด้วย TGM800

ความชื้นในดินนับเป็นตัวบ่งชี้ที่ดีเมื่อพูดถึงความสมบูรณ์และศักยภาพของดิน แต่ก็ไม่ได้มีค่าเฉพาะใดที่กำหนดว่าดินนั้น “ดี” ในความจริงแล้วส่วนประกอบของดินมีความสำคัญมากพอๆ กับชนิดของพืชที่พยายามเติบโตในดินเหล่านั้น เพื่อให้ทราบว่าความชื้นในดินระดับใดเหมาะสมที่สุด นอกจากนี้ธรรมชาติยังให้โจทย์ที่ยากและมีแนวโน้มที่จะทำให้แผนการชลประทานที่เตรียมไว้พังไม่เป็นท่า มีวิธีมากมายในการวัดความชื้นในดิ

Read More…

การประเมินความแข็งแกร่งของตลาดถ่านหิน

คงจะเป็นไปไม่ได้ที่เราจะสามารถทำนายอนาคตได้อย่างแม่นยำไม่ว่าเราจะพยายามมากแค่ไหนก็ตาม แม้ว่าการคาดการณ์และแนวโน้มของตลาดมักจะแสดงให้เห็นอนาคตของผลิตภัณฑ์ แต่ความเป็นจริงก็มีโอกาสที่จะพลิกผันได้อยู่เสมอ ในช่วงการล็อกดาวน์เหตุการณ์โควิด-19 ทั่วโลก สร้างแรงกดดันของตลาดและแนวโน้มส่วนใหญ่ไปสู่แหล่งพลังงานหมุนเวียน คาดได้ว่าถ่านหินจะเริ่มมีมูลค่าตลาดลดลง แต่แทนที่จะเป็นเช่นนั้นสงครามระหว่างรัสเซียและยูเ

Read More…

Food, Flavor, and Aroma eBook with Separation Science

ในโลกนี้มีเพียงไม่กี่อย่างที่ทำให้คนมารวมกันได้เหมือนอาหาร รสชาติและกลิ่นหอมมักเป็นเสาหลักของช่วงเวลาที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแหล่งอาหารทดแทนเนื้อสัตว์หรือการเรียนรู้ลักษณะเฉพาะของสุรา การศึกษาอาหาร รสชาติ และกลิ่นมีความสำคัญอย่างยิ่งต่ออุตสาหกรรมมากมายที่เข้าถึงทุกคนทั่วโลก มนุษย์มีประสาทสัมผัสกลิ่นและรสที่ซับซ้อนมาก พวกเขาอาจไม่เข้าใจ แต่พวกเขาสามารถบอกได้เมื่อมีบางอย่างผิดปกติจากกลิ่นหรือรสชาต

Read More…

อาหารสัตว์เลี้ยงที่เต็มไปด้วยโปรตีน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาผู้คนเลี้ยงสัตว์กันเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก เมื่อกระแสการล็อกดาวน์จากสถานการณ์ COVID-19 ไม่มีทีท่าว่าจะหยุด ครัวเรือนอเมริกันกว่า 70% มีสัตว์เลี้ยงอย่างน้อยหนึ่งตัว โดยบ้านส่วนใหญ่มีแมวหรือสุนัขอย่างน้อยหนึ่งตัว ในขณะที่การเลี้ยงสัตว์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ความต้องการอาหารสัตว์ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน เจ้าของสัตว์เลี้ยงไม่ได้มองหาคุณค่าทางอาหารที่ราคาถูกที่สุดเท่านั้น เจ้าของสัตว์เล

Read More…

Greener Peppers: วิธีการวิเคราะห์อาหารอย่างยั่งยืน

เมื่อการวิเคราะห์พริกเพื่อหาโปรไฟล์รสชาติและสารระเหยในอาหารไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไป พริกมีหลากหลายสายพันธุ์ ไม่เพียงใช้ในตลาดอาหาร แต่ยังรวมถึงอุตสาหกรรมยาและเครื่องสำอางด้วย การวิเคราะห์พริกจึงไม่ใช่เรื่องใหม่ อย่างไรก็ตาม การค้นหาวิธีเพิ่มความยั่งยืนและ “เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (green)” ในการวิเคราะห์เหล่านั้นเป็นความท้าทายอย่างต่อเนื่อง และเป็นสิ่งที่ Micaela Galletta, Mariosimone Zo

Read More…

ความแม่นยำ vs ความเร็ว: ต่างกันไหม?

ในการแข่งขันระหว่างเต่ากับกระต่าย การวิเคราะห์เครื่องมือสไตล์ใดที่เหมาะกับห้องปฏิบัติการของคุณมากที่สุด ช้าแต่มั่นคงหรือเร็วแต่หละหลวม? ในความเป็นจริงแล้วทางเลือกที่มีอาจต่างจากนิทานตรงที่ว่าไม่มีวิธีการใดวิธีการหนึ่งที่จะเหมาะกับทุกการวิเคราะห์องค์ประกอบ และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมเครื่องมือของ LECO จึงไม่สามารถเลือกใช้เพียงวิธีเดียวในทุกการวิเคราะห์ เมื่อเวลาในห้องปฏิบัติการเป็นเงินเป็นทอง และการลดเ

Read More…

ASTM D5769 : Pegasus BT คำตอบการวิเคราะห์อะโรมาติกในแก๊สโซลีน

แก๊สโซลีน (Gasoline) หรือน้ำมันเบนซินเป็นเชื้อเพลิงที่ได้มาจากการกลั่นปิโตรเลียม ที่นำมาใช้กับเครื่องยนต์เบนซินชนิดสันดาปภายในโดยมีหัวเทียนเป็นเครื่องจุดระเบิด (Spark Ignition Internal Combustion Engine) เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพและความสามารถในการระเหยที่เหมาะสม แก๊สโซลีนจะถูกผสมและปรุงแต่งด้วยสารปรับปรุงคุณภาพต่างๆ เช่น แนฟธา (Naphtha), Reformate และสารเติม เช่น MTBE (Methyl Tertiary Butyl Ether), เ

Read More…

การประเมินมูลค่าชีวมวลสู่ตลาด

เมื่ออุตสาหกรรมทั่วโลกเพิ่มขึ้น ขยะทั่วโลกก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ในแต่ละปีมีการสร้างขยะมากกว่า 2.6 ล้านล้านปอนด์ทั่วโลก เมื่อความต้องการพลังงานยังคงเพิ่มขึ้นทุกปี ประชากรโลกก็จะมองหาวิธีแก้ปัญหาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ซึ่งตอนนี้ขยะกว่าจำนวน 2.6 ล้านล้านปอนด์อาจเป็นขยะไปแล้ว แต่ในความจริงแล้วบางส่วนนั้นอาจเหมาะที่จะเป็นชีวมวล เชื้อเพลิงฟอสซิล เช่น น้ำมันปิโตรเลียม ถ่านหิน และก๊าซธรรมชาติ สร้าง

Read More…

กิจกรรมปีใหม่กับลีโก้ (ประเทศไทย)

สวัสดีปีใหม่ 2566 ลูกค้าของลีโก้ทุกท่าน ปีนี้ลีโก้จังขอให้ทุกท่านมีแต่ความสุขความเจริญ ประสบความสำเร็จ และมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงตลอดปี 2566 และเรามาเริ่มต้นปีกันด้วยความสนุกสนาน กับกิจกรรมจากลีโก้ (ประเทศไทย)                            เพียงส่งภาพถ่ายของท่านคู่กับเครื่องมือจากลีโก้ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใดก็ได้ แล้วส่งมาที่ลิงค์ด้านล่าง                             เพื่อรับ Starbuck card มูลค่า 200 บาท  

Read More…

ปีใหม่กับประเพณีและความเชื่อ

ในทุกๆปี การเฝ้าดูตัวเลขบนนาฬิกาและปฏิทินที่หมุนไปสู่การเริ่มต้นใหม่ในปีใหม่นับเป็นความสุขอย่างหนึ่งของหลายๆคน ความรู้สึกของการเริ่มต้นและโอกาสที่จะเกิดขึ้นใหม่นั้นเป็นการเฉลิมฉลองไปทั่วโลก การเฉลิมฉลองหลายอย่างรวมถึงความหวังและความปรารถนาสำหรับความโชคดี โชคลาภต่างๆ และอายุที่ยั่งยืน ด้วยการถวายอาหารและเครื่องดื่ม ท้ายที่สุดแล้ว คุณควรเริ่มต้นปีใหม่ในแบบที่คุณหวังว่าจะเป็นไป! ความเชื่อแต่ละประเทศไ

Read More…

GCxGC-TOFMS4D เจาะลึกการวิเคราะห์วิสกี้ที่คุณดื่ม

คุณจะจัดการกับการวิเคราะห์และการตรวจสอบคุณลักษณะของตัวอย่างที่ซับซ้อน เช่น วิสกี้* ได้อย่างไร ในการสัมภาษณ์ล่าสุดกับ Dr. Geraint (Taff) Morgan จาก the Applied Science & Technology Group ที่ Open University,UK ใน นิตยสาร eFood Lab International กล่าวว่าเครื่อง 1D quadrupole GC-MS นั้นเพียงพอสำหรับการวิเคราะห์ตามปกติ แต่เมื่อเขาต้องการขุดลงไปยังสารวิเคราะห์ที่ไม่ใช่เป้าหมายในตัวอย่างที่ซับซ้อน เ

Read More…

คุณวางแผนการดูแลเครื่องมือประจำปีแล้วหรือยัง ?

การบำรุงรักษาที่เหมาะสมเป็นมากกว่าการตรวจเช็คประจำปี ไม่ว่าจะเป็นร่างกายหรือเครื่องมือก็ตาม แผนการดูแลสุขภาพที่ครอบคลุมจะทำให้คุณรู้สึกสบายใจในสุขภาพของคุณเอง และนั่นคือเหตุผลที่ LECO เปิดตัวแผนการบำรุงรักษาที่ครอบคลุมสำหรับเครื่องมือแต่ละประเภทของ LECO ที่จะทำให้คุณสบายใจว่าเครื่องมือที่คุณใช้ได้รับการดูแลอย่างดีจากเรา นอกเหนือจากการขาย LECO ภูมิใจในบริการของเราเสมอมา กว่า 86 ปีที่เรามุ่งเน้นในกา

Read More…

FP928 กับการวัดโปรตีนในผลิตภัณฑ์นม

Got milk? เป็นแคมเปญโฆษณาที่น่าอับอายสำหรับ California Milk Processor Board แคมเปญนี้เริ่มขึ้นในปี 1993 และประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว กระแสของแคมเปญโฆษณานี้ยังคงเข้มแข็งแม้ในปัจจุบันก็ตาม โดยกว่า 90% ของชาวอเมริกันรู้จักสโลแกนนี้ แม้ว่าในปัจจุบันการรณรงค์จะเลิกใช้แล้วในทุกพื้นที่ยกเว้นแคลิฟอร์เนีย แต่อุตสาหกรรมนมก็ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องทั่วโลก ส่วนใหญ่การเติบโตที่คาดการณ์นี้มาจากความสนใจที่เพิ

Read More…

ความแตกต่างของวิสกี้ (whiskey*): เชื่อมต่อผลลัพธ์ต่างๆ ด้วย ChromaTOF Sync

ถ้าคุณทำสิ่งเดิม ๆ ในแบบเดิม ๆ ทุกครั้ง นั่นก็หมายถึงคุณคาดหวังว่าจะได้ผลลัพธ์ที่เหมือนเดิม แต่ใครก็ตามที่ทำงานในห้องปฏิบัติการควบคุมคุณภาพจะรู้ว่ามีตัวแปรจำนวนมากในสายการผลิตเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทำงานกับตัวอย่างอินทรีย์เช่น วัตถุดิบที่ใช้ทำวิสกี้ การเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยของอุณหภูมิหรือความชื้นในบรรยากาศ หรือคุณภาพของการบดครั้งแรกหรือในถังสุดท้ายสามารถเปลี่ยนโปรไฟล์กลิ่นของผลิตภัณฑ์ได

Read More…

ท้องทุ่งแห่งโชคชะตา: การวิเคราะห์ผลผลิตด้วยซีรีส์เครื่องรุ่น 828 และ 928

เกษตรกรก็เหมือนกับหมอดู ในหลาย ๆ ด้าน พวกเขาต้องทำนายสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต พวกเขาจะปลูกอะไร เท่าไหร่? จะเกิดภัยแล้งหรือไม่? ผลตอบแทนจะเป็นยังไง? ตลาดจะดีไหม? นั่นคือส่วนหนึ่งในสิ่งที่พวกเขาต้องทำนาย และวิทยาศาสตร์ก็คือส่วนหนึ่งที่สามารถทำให้เกษตรกรมีความได้เปรียบในการคาดการณ์ และช่วยให้อนาคตของพวกเขาปลอดภัยยิ่งขึ้น ข้อดีประการหนึ่งเกิดจากการวัดปริมาณคาร์บอนและไนโตรเจนในดิน ปุ๋ย และเนื้อเยื่อพืช

Read More…

ห้องปฏิบัติการให้คำปรึกษา Marsili และเครื่อง Pegasus BT GC-TOFMS

ในฐานะห้องปฏิบัติการให้คำปรึกษา ชื่อเสียงของคุณเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดในธุรกิจนี้ ไม่เพียงแต่ความสามารถในการให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำด้วยความมั่นใจ และความช่วยเหลือในการศึกษาสิ่งที่เป็นประโยชน์อย่างทันท่วงทีเท่านั้น แต่ยังต้องสื่อสารกับลูกค้าของคุณด้วย นั่นคือสิ่งสำคัญต่อความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง Ray Marsili เจ้าของ Marsili Consulting Group  และนักเคมีด้านรสชาติอาหาร รู้ว่าเครื่องมือที่เขาจัดหาให

Read More…

Trick or Treat —ฮัลโลวีนนี้ลูกอมรสชาติดีหรือผีกันแน่กับ GC-TOFMS ?

ฮัลโลวีน (Halloween) นับเป็นช่วงเวลาสุดพิเศษในทุกๆปี ไม่ว่าจะมีการเล่น trick or treat หรือไม่ก็ตามการแบ่งปันและเพลิดเพลินไปกับขนมมากมายก็นับเป็นความสนุกที่ทุกคนจะได้พบ!  และในบทความนี้มาลองดูกันว่า LECO จะนำเสนอพลังแห่งการสร้างสรรค์ผลงานจากเครื่องเช่น Pegasus® BT GC-TOFMS และซอฟต์แวร์จัดการข้อมูล ChromaTOF® Sync ช่วยคุณเปิดเผยโปรไฟล์อโรมาและองค์ประกอบทางเคมีของลูกอมได้อย่างไร การทำความเข้าใจองค์ปร

Read More…

Total Organic Carbon (TOC) with Two Methods

คาร์บอนนับเป็นส่วนประกอบสำคัญของสิ่งมีชีวิตชีวิตบนโลกของเรา ปริมาณคาร์บอนที่มีอยู่เป็นปัจจัยสำคัญในดินและการเกษตร ปริมาณคาร์บอนคือส่วนหนึ่งที่ช่วยกำหนดคุณภาพของดินหรือตำแหน่งของแหล่งเชื้อเพลิงฟอสซิล ไฮโดรคาร์บอนตามธรรมชาติที่อาจส่งผลต่อคุณภาพของวัตถุดิบ ซึ่งระดับเหล่านี้สามารถหาได้โดยการวัดปริมาณคาร์บอนอินทรีย์ทั้งหมด (TOC) และนั่นเองที่กลุ่มเครื่องมือของ LECO ซึ่งมีเครื่องมือที่หลากหลายสามารถตอบโ

Read More…

Beyond the Label: การทดสอบความปลอดภัยในอาหาร

คุณรู้ได้อย่างไรว่ามีอะไรอยู่ในอาหาร? หากคุณเป็นเหมือนผู้บริโภคส่วนใหญ่ ก็คงต้องดูที่ข้อมูลด้านหลังบรรจุภัณฑ์อาหารของคุณ เพื่ออ่านส่วนผสมและคุณค่าทางโภชนาการ แต่คุณจะเชื่อได้อย่างไรว่าข้อมูลนั้นถูกต้อง? ข้อมูลนั้นมาจากไหน? ดังนั้นต้องมีสักคนที่เป็นอย่าง Jonathan Griffin นักวิเคราะห์สาธารณะและหัวหน้าผู้จัดการฝ่ายบริการวิเคราะห์ที่ Kent Scientific Services ในสหราชอาณาจักรที่จะช่วยตอบคำถามเหล่านั้นได

Read More…

SYNC ไวน์ขาวของคุณด้วย GC-TOFMS BT

เมื่อต้องเปรียบเทียบชุดตัวอย่าง การซิงโครไนซ์ผลลัพธ์จะช่วยให้คุณเห็นภาพรวมในวงกว้างได้ทันที การเปรียบเทียบภาพโครมาโตแกรมของคุณอาจไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสารวิเคราะห์ของคุณอยู่ในสถานะที่ถูกชะออกมาพร้อม ChromaTOF® Sync เป็นเครื่องมือประมวลผลข้อมูลใหม่ล่าสุดที่ทรงพลัง ซึ่งจะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดของคุณไว้ในที่เดียว ทำให้ง่ายต่อการโฟกัสแนวโน้มและระบุความแตกต่างที่สำคัญและละเอียดอ่อนระหว่างตัวอย่

Read More…

Sulfur in the Fields: S832 and CNS928

Sulfur หรือกำมะถันเป็นสารอาหารที่จำเป็นในการผลิตพืชผล และยังมีความสำคัญต่อการผลิตคลอโรฟิลล์และกรดอะมิโนที่สร้างโปรตีนหลายชนิด รวมถึงหน้าที่อื่นๆ ในพืช ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โลกได้ให้ความสำคัญกับการปล่อยกำมะถันมากขึ้น โดยพยายามลด SO2 ในอากาศให้น้อยที่สุด ซึ่งทำให้กำมะถันที่จะสะสมอยู่ในทุ่งตามธรรมชาตินั้นน้อยที่สุด เมื่อรวมกับแนวโน้มการผลิตพืชผลที่ให้ผลผลิตสูงในหลายพื้นที่ของโลก การทราบระดับกำมะถั

Read More…

Heavy Fuel Oil Requires Heavy Lifting with GCXGC-HRT4D

Heavy fuel oil (น้ำมันเตาชนิดหนัก) หรือที่เรียกว่า Bunker fuel หรือ Residual fuel เป็นส่วนผสมที่ซับซ้อนซึ่งใช้ในอุตสาหกรรมการขนส่งเป็นหลัก ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กฎระเบียบเกี่ยวกับ Heavy fuel oil ได้เข้มงวดมากขึ้นเพื่อควบคุมการปล่อยกำมะถันที่สร้างความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยเหตุนี้ เชื้อเพลิงประเภทนี้จึงมักจำกัดปริมาณกำมะถันอยู่ที่ 0.5% ของมวล ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องทราบองค์ประกอบของน้

Read More…

The Next Cornerstone

ในปี 2011 ซอฟต์แวร์แบรนด์ Cornerstone® ของ LECO ทำให้โลกแห่งการวิเคราะห์ตกตะลึงอีกครั้ง กับหน้าจอที่ใช้งานง่าย แผนภูมิที่ปรับได้ Diagnostic ที่สร้างขึ้นในซอฟต์แวร์ พร้อมการตรวจสอบแบบเรียลไทม์และไดอะแกรมระบบเคลื่อนไหว ออกแบบโดยนักวิทยาศาสตร์เพื่อนักวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะ Cornerstone ได้ผสมผสานเทคโนโลยีชั้นนำของอุตสาหกรรมเข้ากับฟังก์ชันที่ใช้งานได้จริง และสิบเอ็ดปีต่อมาก็ถึงเวลาปรับโฉมใหม่ Cornerstone

Read More…

ดินแห้งๆ กับความชื้นที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนกับเครื่องวิเคราะห์ความชื้น TGM800 และ TGA801

สิ่งสำคัญที่ต้องรู้เมื่อเราจะปลูกพืชนั่นก็คือ ระดับความชื้นในดิน นอกจากจะเป็นองค์ประกอบที่จำเป็นในการสังเคราะห์แสงแล้ว ความชื้นในดินยังทำหน้าที่เป็นตัวพาสารอาหารที่จำเป็นไปยังพืช เช่น ไนโตรเจน และคาร์บอน การทราบปริมาณความชื้นในดินจะช่วยให้คุณสามารถปรับสมดุลความหนาแน่นของสารอาหาร และยังจะแก้ไขปัญหาความชื้นได้อย่างเหมาะสม วิธีการหาค่าความชื้นด้วยการทำให้แห้งแบบดั้งเดิม แม้จะได้รับการทดลองและทดสอบในห

Read More…

ทางออกวิกฤตขาดแคลนฮีเลียม 4.0

เครื่องมือวิเคราะห์ LECO ส่วนใหญ่ล้วนพึ่งพาวัสดุสิ้นเปลือง เช่น สารเคมีบริสุทธิ์ และก๊าซที่มีความบริสุทธิ์สูงในการทำงาน เมื่อปัญหาห่วงโซ่อุปทานส่งผลกระทบต่อวัสดุสิ้นเปลืองเหล่านี้ การปฏิบัติงานในห้องปฏิบัติการก็เพิ่มค่าใช้จ่ายเป็นอย่างมาก หรือในกรณีที่เลวร้ายที่สุดก็คือปิดตัวลงไป ปัญหาหนึ่งในปัจจุบันที่รบกวนชุมชนวิทยาศาสตร์ คือการจัดหาฮีเลียม การขาดแคลนฮีเลียมและราคาที่พุ่งสูงขึ้นไม่ใช่เรื่องใหม่ใ

Read More…

ประหยัดได้มากกว่าด้วย Fast GC-MS

ในขณะที่ราคาสิ่งต่างๆกำลังเพิ่มขึ้นทั่วทั้งโลก  เราทุกคนก็กำลังต่อสู้กับความเป็นจริงในปัญหาห่วงโซ่อุปทานหลังเหตุการณ์วิกฤตโควิด-19 และสงครามระหว่างประเทศ บริษัทต่าง ๆ ต่างพยายามดิ้นรนเพื่อรักษาต้นทุนของตัวเองให้อยู่ในระดับต่ำ และวิธีหนึ่งที่ไร้ยางอายคือ การใช้ส่วนผสมที่มีคุณภาพลดลง ตัวอย่างเช่น โดยทั่วไปลูกค้าอาจไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างน้ำมันหอมระเหยส้มแท้และเทียมได้ แต่อย่างไรก็ตามการระบุอง

Read More…

เบียร์และไส้กรอก: ความนิยมและปริมาณโปรตีน

แอลกอฮอล์เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่คิดค้นขึ้นมาเก่าแก่ที่สุดในโลก โดยมีหลักฐานว่าเครื่องดื่มหมักชนิดนี้มีอยู่ตั้งแต่เมื่อ 10,000 ปีก่อนคริสตกาล และยังคงเป็นมาตรฐานสำคัญทางวัฒนธรรมทั่วโลก โดยประเทศส่วนใหญ่มีวัฒนธรรมที่คล้ายคลึงกันคือ “การออกไปดื่ม” เป็นกิจกรรมทางสังคมร่วมกัน ในขณะที่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีสามประเภทหลักๆ ได้แก่ ไวน์ เบียร์ และสปิริต ซึ่งเบียร์ยังคงเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ท

Read More…

เราไม่รู้ว่าเราไม่รู้อะไร (แต่ GCXGC สามารถหาให้คุณได้)

เมื่อไม่นานมานี้ LECO ได้สรุปงานสัมมนาเกี่ยวกับการใช้เครื่อง GCXGC ในงานทางการเกษตร ซึ่งนำเสนอโดย Dr.Frank Dorman จาก Dartmouth College ภาควิชาเคมี ซึ่งเดิมนั่นก็คือมหาวิทยาลัย Penn State ภาควิชาชีวเคมีและอณูชีววิทยา ซึ่งในขณะอยู่ที่ Penn State ดร. แฟรงก์ทำงานด้านการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับน้ำเสียที่ใช้กับพื้นที่การเกษตร แม้ว่าจะมีสารเคมีหลายชนิดที่ถูกควบคุมและตรวจสอบเป็นประจำ

Read More…

Kjeldahl vs Dumas: Modern Protein Analysis

นับตั้งแต่ทศวรรษ 1800 วิธีหลักๆ ในการวัดปริมาณโปรตีนมีด้วยกัน 2 วิธี ได้แก่ วิธีเจลดาห์ล (Kjeldahl) และวิธีดูมัส (Dumas) ทั้งสองวิธีใช้หลักการวัดไนโตรเจนในตัวอย่างและใช้การคำนวณทางคณิตศาสตร์เพื่อแปลงให้เป็นปริมาณโปรตีน แม้ว่าวิธีดูมัสจะเป็นวิธีที่เก่ากว่า แต่วิธีเจลดาห์ล กลับได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วเนื่องจากที่ค่อนข้างง่าย แต่เมื่อมีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ วิธีดูมัสก็เริ่มได้รับความนิยมอีกครั้ง วิ

Read More…

Fast GC : เครื่อง GC ที่ออกแบบมาเพื่อความเร็ว

แม้แต่ผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีก็สามารถทำงานได้เร็วเพียงแค่ที่อุปกรณ์ของพวกเขาจะเอื้ออำนวยและเมื่อราคาฮีเลียมเพิ่มขึ้นในขณะที่อุปทานลดลง ความรวดเร็วในการรับข้อมูลสเปกตรัมของเครื่องมือ GC-TOFMS ก็พร้อมที่จะเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ของการแยกสาร GC ที่รวดเร็วนี้ด้วยการใช้ไฮโดรเจนเป็นก๊าซพาหะ ถึงแม้ว่าข้อดีของฮีเลียมในฐานะการเป็นก๊าซพาหะให้กับแมสสเปกโตรมิเตอร์นั้นจะเป็นที่ทราบกันมานานแล้วแ

Read More…

Thermogravimetric: Automated

การวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงน้ำหนักของสารโดยอาศัยคุณสมบัติทางความร้อน (Thermogravimetric analyses) แบบดั้งเดิมอย่างเช่นเทคนิค loss-on-drying หรือ loss-on-ignition เป็นกระบวนการที่ยาวนานและมีหลายขั้นตอนที่ผู้ใช้งานต้องจัดการด้วยตัวเองไม่ว่าจะเป็น การชั่งตัวอย่าง การเคลื่อนย้าย และการนำมาชั่งอีกครั้งหนึ่งเพื่อหาปริมาณน้ำหนักที่หายไป ทุกขั้นตอนล้วนต้องการผู้ปฏิบัติงานและยังเพิ่มโอกาสที่จะเกิดข้อผิดพลาด

Read More…

ลงทะเบียนรับหน้ากากอนามัย ฟรี !! ด้วยรักและห่วงใยจาก LECO

ด้วยความรักและความห่วงใยจาก บริษัท ลีโก้ อินสตรูเมนท์ส (ประเทศไทย) จำกัด เราจึงได้จัดกิจกรรมที่จะมอบหน้ากากอนามัยเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการปกป้องลูกค้าทุกท่านจาก COVID-19 และเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าทุกท่านถึงช่องทางที่จะรับข่าวสารจากเราผ่านทางเว็บไซต์ โดยลูกค้าทุกท่านสามารถติดตามโปรโมชั่นต่างๆ รวมถึงกิจกรรมที่ทาง LECO จะจัดขึ้นภายในปีนี้และข่าวสารความรู้ต่างๆ ที่เราจะอัพเดทผ่าน Blog ในเว็บไ

Read More…

Energy eBook : Chromatography and Refineries

ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมที่ใช้กันทั่วโลก อย่างที่ทราบกันผลิตภัณฑ์ทั้งหมดนั่นล้วนเริ่มต้นมาจากการกลั่นน้ำมัน ในการกลั่นไม่ว่าจะเป็นการแครกกิ้ง และการรีฟอร์มมิ่งน้ำมันดิบให้เป็นผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม จำเป็นต้องมีเครื่องมือวิเคราะห์และการทดสอบหลายอย่างเพื่อตรวจสอบกระบวนการและรักษาคุณภาพตามข้อบังคับและตามที่ผู้บริโภคต้องการ กลุ่มผลิตภัณฑ์แมสสเปกโตรมิเตอร์ของ LECO เหมาะอย่างยิ่งสำหรับตัวอย่างผลิตภัณฑ์ปิโตรเลีย

Read More…

LCGC E-Book กับหัวข้อเพิ่มประสิทธิภาพการวิเคราะห์ตัวอย่างสิ่งแวดล้อมที่ซับซ้อนด้วยเทคนิคแก๊สโครมาโตกราฟี

วิกฤตสิ่งแวดล้อมเป็นปัญหารายวันในห้องแล็บทั่วโลก และนักวิทยาศาสตร์ต่างเร่งรีบที่จะหาวิธีนำหน้าปัญหาเหล่านั้น ในความร่วมมือในการสร้างสรรค์ e-book ครั้งล่าสุดระหว่าง LCGC และ LECO พวกเราได้ร่วมมือกันเปิดประเด็นล่าสุดที่น่าสนใจเกี่ยวกับเทคนิค GC-MS และ GCxGC-MS ที่จะช่วยให้ห้องปฏิบัติการก้าวไปสู่อนาคตได้ ใน E-book ฉบับนี้ นิค โจนส์ ผู้อำนวยการในระดับ Global Applications และการพัฒนาด้าน Separation Sci

Read More…

ฟอร์มาลดีไฮด์ในแผ่นไม้อัด: การหาปริมาณคาร์บอนและไนโตรเจนในกาว

ไม้เป็นทรัพยากรที่แข็งแรง ทนทาน และหมุนเวียนนำมาใช้ใหม่ได้ ซึ่งนิยมใช้ในการก่อสร้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งจะมีราคาแพงขึ้นในทุกๆ ปี ผลิตภัณฑ์จากไม้เอ็นจิเนียร์ เช่น แผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นปานกลาง (MDF) หรือแผ่นไม้อัดนับเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ประหยัดกว่ามาก ซึ่งเราจะพบกันได้ทั่วไปในบ้านหลายหลังทั่วโลก แต่อย่างไรก็ตาม ในการผลิตก็มีอันตรายบางอย่างซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องติดตาม MDF แ

Read More…

ความลับของสูตรเพสโต้ (Pesto) และการวิเคราะห์ด้วย GCXGC

Pesto เป็นหนึ่งในอาหารที่สามารถย้อนรอยไปยังยุคสมัยโบราณได้ แม้ว่าจริงๆ แล้วอาหารนี้จะเพิ่งเริ่มขึ้นในอเมริกาเหนือช่วงทศวรรษ 1980 และ 90 เท่านั้นเอง แม้ว่าส่วนประกอบพื้นฐานของเพสโต้จะประกอบไปด้วย เมล็ดสน ใบโหระพา และน้ำมันมะกอก แต่แต่ละสูตรก็มีความแตกต่างกันไป ด้วยความที่ผู้คนสามารถเข้าเพสโต้กระป๋องและขวดได้มากขึ้น ผู้ผลิตแต่ละรายจึงได้พัฒนาโปรไฟล์รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง แม้ว่าสูตรเหล่านี้มั

Read More…

Protein Analysis: FP828 และการวิเคราะห์โปรตีนในเนื้อสัตว์

ห้องปฏิบัติการ Express Micro Science (EMS) เป็นห้องปฏิบัติการโภชนาการอาหารแห่งเดียวในสกอตแลนด์ ที่ให้บริการลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร เกษตรกรรม และเภสัชกรรม ซึ่งเป็นเวลากว่าสิบปีแล้วที่พวกเขามีการเติบโตอย่างต่อเนื่องและมั่นคง แต่หลังจากที่ทางแลปเพิ่มบริการ หาปริมาณโปรตีนพวกเขาประสบปัญหาด้านเครื่องมือและผลลัพธ์ ในที่สุดในปี 2020 หลังจากห้าปีแห่งความคับข้องใจ พวกเขาเลือกที่จะเปลี่ยนเครื่องมือเก่าข

Read More…

GC-MS Webinars: Did you miss one?

ด้วยคอนเทนต์ทางดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นในช่วงสองปีที่ผ่านมาความต้องการด้านเวลาก็เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถเคลียร์ตารางเวลาสำหรับการประชุมสัมมนาทางเว็บแบบหลายชั่วโมง หรือหลายๆวันได้ และนั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไม LECO จึงจัดให้มีการสัมมนาผ่านเว็บไซต์ของเราตามเวลาที่คุณต้องการ ดังนั้นคุณจึงสามารถเสริมศักยภาพห้องปฏิบัติการของคุณได้ตลอดเวลา หัวข้อแรก: Designed for Speed: A Fast-GC Forum&n

Read More…

แผนที่ GCxGC: Frankincense (กำยาน) vs Myrrh (มดยอบ)

ในทุกเดือนธันวาคม ดูเหมือนว่าทั่วโลกจะให้ความสนใจกับแฟรงค์คินเซนส์ (กำยาน) และเมอรร์ (มดยอบ) มากขึ้นเล็กน้อย ของขวัญเหล่านี้ถูกพูดถึงในเรื่องราวของคริสต์มาสอย่างไร? และอะไรทำให้พวกมันแตกต่างกัน? ทั้งกำยานและมดยอบเป็นยางที่มาจากต้นไม้ซึ่งให้กลิ่นหอม กำยานเป็นน้ำยางที่มาจากต้นบอสเวลเลีย และมดยอบมาจากต้นคอมมิฟอรา ทั้งกำยานและมดยอบมีการใช้ในการทำน้ำหอมและเครื่องหอมเป็นเวลากว่าหลายพันปี น้ำยางจากทั้งสอ

Read More…

อะไรอยู่ในถ่านหินของคุณ ? CHN Analyzer

ถ่านหินในถุงเท้าวันคริสต์มาสของคุณอาจเป็นการลงโทษจากซานต้าสำหรับเด็กๆที่ซุกซนก็ได้ และแน่นอนว่าเขาจะไม่แจกเพียงแค่ถ่านหินคุณภาพสูงเท่านั้น! แต่จะพูดให้ถูกต้องก็คือถ่านหินคุณภาพดีเท่านั้นถึงจะถือเป็นของขวัญในอุดมคติของคุณ! และเพื่อแยกชนิดของถ่านหินสำหรับเด็กที่ซุกซนออกจากถ่านหินสำหรับเด็กดี การตรวจวัดด้วยเครื่องวิเคราะห์ธาตุ คาร์บอน ไฮโดรเจน และไนโตรเจน (CHN Analyzer) ที่มีประสิทธิภาพสูงจึงเป็นสิ่ง

Read More…

พร้อม!! อัปเดทซอล์ฟแวร์ของคุณให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด

ปัจจุบันเครื่องมือของ LECO จำนวนมากใช้ประโยชน์จากซอฟต์แวร์อันทรงพลังซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์และได้รับการปรับปรุงและอัปเดตอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าซอฟต์แวร์แบรนด์ Cornerstone® ของ LECO จะสามารถตรวจสอบการอัปเดตได้เองหากอุปกรณ์เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต แต่เครื่องมือบางตัวอาจไม่สามารถเชื่อมต่อได้ ด้วยเหตุผลด้านความเป็นส่วนตัวหรือความปลอดภัยต่างๆ หากคุณต้องการตรวจสอบเวอร์ชันซอฟต์แวร์ของคุณ สามารถตรวจสอบได้ที่ LEC

Read More…

Revising the Standards: Volatile Matter in Coal and Biofuels

ถ่านหินและเชื้อเพลิงชีวภาพก็ไม่ต่างอะไรกับสารอื่นๆ ที่สามารถซื้อ-ขายได้: คุณภาพของสารจึงมีบทบาทสำคัญในการกำหนดราคา ซึ่งปริมาณ volatile matter นับเป็นปัจจัยสำคัญในกำหนดคุณภาพ สำหรับถ่านหินและเชื้อเพลิงแข็งอื่นๆ เนื่องจากเป็นตัวกำหนดอัตราการเผาไหม้ของเชื้อเพลิง แม้ว่าค่า volatile matter จะขึ้นอยู่กับชนิดของเชื้อเพลิงและปริมาณความชื้นของเชื้อเพลิงที่ทดสอบ แต่ก็แตกต่างกันไปตามอัตราการให้ความร้อนที่ใช้

Read More…

Death, Disease, and Mummies: A Virtual GC/MS Symposium

สำหรับหลายๆ คน ความกลัวต่อสิ่งแปลกปลอมอาจทำให้รู้สึกเหมือนเป็นอัมพาตได้ กลิ่น รส วัตถุที่ไม่สามารถระบุได้…สำหรับคนส่วนใหญ่ นั่นอาจเป็นการเตือนให้คุณอยู่ห่างๆ เอาไว้ แต่สำหรับนักสเปกโตรมิเตอร์ สิ่งนี้เป็นเหมือนคำเชิญ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองเทศกาลฮัลโลวีน LECO จะมองไปในด้านที่น่ากลัวกว่ากับแมสสเปกโตรเมตรีด้วยการประชุมสัมมนาเสมือนจริง การเฉลิมฉลองวิทยาศาสตร์เหนือหลุมศพ การประชุมสัมมนาหนึ่งวันนี้จ

Read More…

85 Years of Empowering Results

ประสิทธิภาพ, ความถูกต้อง, ความแม่นยำ และความเร็ว นับแต่ปี 1936 บริษัท LECO ได้ทุ่มเทในการหาคำตอบในกับสิ่งเหล่านี้ ไม่ว่าจะหมายถึงการประดิษฐ์สิ่งใหม่ ๆ หรือการแก้ปัญหา Supplies ในช่วงสงครามก็ตาม เรื่องราวของเราเริ่มต้นมาจาก เขยสามคนและความมุ่งมั่นของพวกเขาในการพัฒนาเครื่องมือ ในช่วงปี 1930 เหล็กนับเป็นอุตสาหกรรมที่โดดเด่นในสหรัฐอเมริกา อุตสาหกรรมที่โดดเด่นนี้มาพร้อมกับปัญหาสำคัญ ในขณะนั้นยังไม่มีวิ

Read More…

สู่รสชาติเบอร์เกอร์มังสวิรัติที่ดีกว่าด้วย GCxGC-MS

ในทุกวันนี้ Sustainability หรือความยั่งยืนคือสิ่งที่อยู่ในใจของทุกคน บริษัทต่างๆ ล้วนต้องการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมและใช้ทรัพยากรที่น้อยลง ยูนิลีเวอร์เองก็เช่นเดียวกัน เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทเพื่อรสชาติในอนาคตแห่งนี้ ได้ผลักดันการพัฒนาสารทดแทนโปรตีนจากพืช  (plant-based protein) ที่ใหม่ อร่อย และมีความยั่งยืนมากกว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์แต่ยังดีต่อสุขภาพ (หรือควรให้ดีต่อสุขภาพมากกว่า!) แต่อย่า

Read More…

Beneath the Peel: การหาลักษณะเด่นของกลิ่นซิตรัสด้วยเครื่อง GC-TOFMS

เคยสงสัยกันไหมว่า ทั้งเลม่อนและมะนาวก็มีกลิ่นซิตรัสที่ชัดเจนเหมือนกัน แต่ความแตกต่างในระดับสารวิเคราะห์กับกว้างมาก ซึ่งนั่นทำให้การระบุความแตกต่างระหว่างผลไม้ทั้งสองอย่างนี้ไม่ง่ายเหมือนอย่างที่เห็นในครั้งแรก แต่ Pegasus® BT และซอล์ฟแวร์การประมวลผลอัตโนมัติ ที่รวมอยู่ใน ChromaTOF® brand software จะช่วยให้การค้นหาพีคไม่ยากอีกต่อไป TIC Chromatogram สำหรับน้ำมันหอมระเหยมะนาวและเลม่อน และสารสำคัญบางชน

Read More…

A Cleaner Source: StayClean® Ion Source

ในทุกวันนี้ความกดดันที่จะต้องประหยัดค่าใช้จ่ายมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง การเปลี่ยนแปลงจากสถานการณ์ COVID-19 ได้ดึงเอาคำถามเก่าๆที่คุณเคยถูกถามกลับมาอีกครั้ง: เราจะลดค่าใช้จ่ายได้อย่างไร ? ค่าใช้จ่ายแฝงอย่างหนึ่งในห้องปฏิบัติการ GC-MS คือค่าใช้จ่ายการทำความสะอาดแหล่งกำเนิดไอออนในเครื่องมือของคุณ แหล่งกำเนิดไอออนที่ปนเปื้อนอาจทำให้เกิดปัญหาได้ในทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นความถูกต้องของผลลัพธ์ หรือความเสถียรของระ

Read More…

LECO’s Analytical and Spectroscopy Training Class Schedule for 2021

ฝ่ายบริการลูกค้าชื่อเสียงระดับโลกของ LECO จะกลับมาอีกครั้งพร้อมชั้นเรียนฝึกอบรมแบบตัวต่อตัวในฤดูใบไม้ร่วงปี 2021! LECO ต้องการที่จะมอบเครื่องมือทั้งหมดที่คุณต้องการเพื่อให้ห้องแล็บของคุณประสบความสำเร็จ ซึ่งนั่นหมายถึงการอยู่กับคุณในทุกขั้นตอน แม้กระทั่งหลังการขาย ในชั้นเรียนฝึกอบรมลูกค้าของ LECO เราสามารถแสดงให้คุณเห็นถึงวิธีการใช้เครื่องมือได้อย่างเต็มศักยภาพ คุณจะได้รับประสบการณ์จริงในห้องแล็บขอ

Read More…

Microplastics: Seeing the Details with GCxGC

คุณรู้หรือไม่ว่าเราสามารถพบไมโครพลาสติกได้ในทุกที่บนโลก ตั้งแต่ในหิมะที่อาร์กติกไปจนถึงน้ำแข็งในแอนตาร์กติก รวมถึงในทุกๆ ที่ระหว่างนั้น ไมโครพลาสติกหลายล้านล้านอนุภาคที่ลอยอยู่บนผิวน้ำ และมีการสันนิษฐานว่าทุกคนตั้งแต่ทารกจนถึงผู้ใหญ่ได้กินพลาสติกเหล่านี้เข้าไปจากทุกที่ตั้งแต่หลายสิบไปจนถึงหลายหมื่นอนุภาคในทุกๆ วัน ซึ่งจากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับไมโครพลาสติก โดยเฉพาะอย่างยิ่งนาโนพลาสติกที่มีขน

Read More…

Folded Flight Path®: Ten Years of High Resolution

เครื่องไทมส์ออฟไฟลท์ (TOF) แมสสเปกโตรมิเตอร์ ถูกนำเสนอเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1946 และได้ออกแบบ พัฒนา ทำซ้ำตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ด้วย mass range ที่ไม่จำกัดในแต่ละ spectrum และอัตราเร็วในการสร้างสเปกตรัมสูงซึ่งนับข้อดีที่เห็นได้อย่างชัดเจนของ TOF แมสสเปกโตรมิเตอร์ แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเครื่องมือจะถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ก็ยังคงมีข้อจำกัดทางกายภาพบางประการที่จำกัดพลังในการแยก ทำให้ยังมีอีกหลายสิ่งที่เ

Read More…

Cataloging Success

กว่าหลายสิปปีมาแล้วการส่งต่อแคตตาล็อกของ LECO จะถูกส่งไปพร้อมกับเครื่องมือที่สนับสนุนการใช้งานของคุณ ตั้งแต่วัสดุสิ้นเปลือง อุปกรณ์เสริม ไปจนถึงอะไหล่ แคตตาล็อกเป็นส่วนเพิ่มเติมที่สำคัญสำหรับห้องปฏิบัติการ LECO การอัปเดตแค็ตตาล็อกใหม่ล่าสุดสำหรับผลิตภัณฑ์เชิงวิเคราะห์ของเราในครั้งนี้ได้จัดรูปแบบกระบวนการนำเสนอเหล่านี้ใหม่เพื่อให้มีประโยชน์กับคุณมากกว่าที่เคย แทนที่จะเป็นหน้าตารางหมายเลขชิ้นส่วน ตอ

Read More…

Sensational Syrup: การหาปริมาณสารที่เกิดจากการหมักด้วยถังบ่มเบอร์เบิน (Bourbon-Aging) ด้วย GCxGC และ ChromaTOF® Tile

ถังไม้โอ๊ครมไฟที่ครั้งหนึ่งเคยถูกใช้ในการบ่มเบอร์เบิ้น (Bourbon) เหมือนได้ค้นพบชีวิตใหม่ เมื่อมันได้นำมาใช้อีกครั้งสำหรับอาหารและเครื่องดื่มที่หลากหลาย เพื่อเพิ่มรสชาติใหม่ๆให้กับอาหารที่คุ้นเคย แต่ถังบาร์เรลแช่ bourbon แบบเก่านี้จะสามารถเปลี่ยนสัมผัสทางเคมีได้มากแค่ไหน? LECO ใช้ซอล์ฟแวร์ ChromaTOF® Tile เพื่อมาช่วยแยกความแตกต่างระหว่างน้ำเชื่อมเมเปิ้ลแบบปกติและแบบที่หมักลงในถังบาร์เรล (barrel-age

Read More…

การค้นพบ DDT : รู้หรือไม่เครื่อง GCXGC เปิดเผยภัยพิบัติทางสิ่งแวดล้อมได้อย่างไร ?

เป็นเวลากว่าหลายปีแล้วที่นักสิ่งแวดล้อมทราบเกี่ยวกับการปนเปื้อนของ DDT ในน่านน้ำมหาสมุทรนอกชายฝั่งแคลิฟอร์เนีย ซึ่งตั้งแต่ปี 2490 ถึง 2525 บริษัท Montrose Chemical Corporation ผู้ผลิต DDT รายใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา ได้ทิ้งขยะเคมีจากกระบวนการผลิตลงสู่ท่อระบายน้ำอย่างน่าอับอาย ทำให้เกิดการปนเปื้อนของ Palos Verde shelf และในที่สุดพื้นที่ดังกล่าวก็ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่สำหรับกองทุนฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม (

Read More…

คุณเคยลองใช้ GCxGC เพื่อดู MOSH และ MOAH หรือไม่ ?

การปนเปื้อนในอาหารโดยน้ำมันแร่ไฮโดรคาร์บอน (MOH) ซึ่งมักจะถูกแยกย่อยออกเป็นกลุ่มของ MOSH (Mineral Oil Saturated Hydrocarbons) และ MOAH (Mineral Oil Aromatic Hydrocarbons) เป็นปัญหาที่เพิ่มขึ้นทั่วทั้งสหภาพยุโรปและทั่วโลก ในปี 2555 หน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารแห่งยุโรป (European Food Safety Authority) ระบุว่าการปนเปื้อนนี้เป็นปัญหาด้านสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้ และการวิจัยที่เพิ่มขึ้นนับแต่นั้นมาเป็นเ

Read More…

การทดสอบตัวอย่างชีวมวลด้วยเครื่อง Thermogravimetrically

มีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพและลักษณะเฉพาะของพืชและชีวมวล แต่หลายๆ ครั้งการวิเคราะห์ด้วยเทคนิค thermogravimetric นั้นใช้เวลามากเกินไปทั้ง ในการทำให้แห้ง การทำให้เป็นเถ้า และการชั่งน้ำหนักตัวอย่าง ในหลายๆ ตัวอย่างต้องใช้ความพยายามและใส่ใจในการควบคุมผลที่อาจเปลี่ยนแปลงจากบรรยากาศแวดล้อม น้อยกว่ามากที่จะได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำจริง ๆ ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการวิเคราะห์คุณภาพและโครงสร้างของพืชได้ เครื่อง TGA8

Read More…

ChromaTOF® Tile ซอล์ฟแวร์ใหม่ล่าสุดสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูล GCXGC-TOFMS

LECO ได้เปิดตัวซอฟต์แวร์วิเคราะห์ข้อมูลตัวใหม่ที่ปฏิวัติวงการการวิเคราะห์สำหรับข้อมูล GCxGC ในชื่อว่า ChromaTOF Tile โดยซอฟต์แวร์นี้ได้ให้เครื่องมือเปรียบเทียบข้อมูลรายแรกของอุตสาหกรรม GCXGC ซึ่งระบุความแตกต่างที่มีนัยสำคัญทางสถิติระหว่างประเภทของกลุ่มตัวอย่าง ลดงานที่ต้องทำเป็นวัน เป็นสัปดาห์ลงเหลือเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง หรือเพียงไม่กี่นาที จากการวิเคราะห์ tile-based Fisher ratio ของ Dr. Robert Sy

Read More…

ถอดรหัสความซับซ้อนของมะเขือเทศและสารกำจัดศัตรูพืชตกค้างด้วย GCxGC-TOFMS

มะเขือเทศเป็นพืชผักที่สำคัญเป็นอันดับสองของโลก (มีการถกเถียงกันค่อนข้างมากว่าควรจะเรียกมะเขือเทศว่าผักหรือผลไม้) และด้วยเหตุนี้ทำให้ความต้องการในผลผลิตมะเขือเทศอยู่ในระดับสูงมาก วิธีที่ง่ายที่สุดในการควบคุมประชากรศัตรูพืชที่อาจทำลายพืชผลคือการใช้สารกำจัดศัตรูพืช แต่เราก็ต้องแน่ใจด้วยว่าผลมะเขือเทศที่ได้จะไม่มีการปนเปื้อนด้วยเทคโนโลยี GCxGC-TOFMS จะทำให้การจำแนกและระบุสารกำจัดศัตรูพืชตกค้างในมะเขือ

Read More…

Subscribe

เลือกประเภทตามการวิเคราะห์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า