เลือกภาษา :

Search

ความลับของสูตรเพสโต้ (Pesto) และการวิเคราะห์ด้วย GCXGC

Pesto เป็นหนึ่งในอาหารที่สามารถย้อนรอยไปยังยุคสมัยโบราณได้ แม้ว่าจริงๆ แล้วอาหารนี้จะเพิ่งเริ่มขึ้นในอเมริกาเหนือช่วงทศวรรษ 1980 และ 90 เท่านั้นเอง แม้ว่าส่วนประกอบพื้นฐานของเพสโต้จะประกอบไปด้วย เมล็ดสน ใบโหระพา และน้ำมันมะกอก แต่แต่ละสูตรก็มีความแตกต่างกันไป ด้วยความที่ผู้คนสามารถเข้าเพสโต้กระป๋องและขวดได้มากขึ้น ผู้ผลิตแต่ละรายจึงได้พัฒนาโปรไฟล์รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง แม้ว่าสูตรเหล่านี้มักจะเป็นความลับทางการค้า แต่ด้วยพลังของ GCxGCTOFMS แล้วเราสามารถแยกแยะความแตกต่างบางอย่างได้

Pegasus® BT 4D ของ LECO สามารถตรวจจับสารแต่ละรายการได้มากกว่าการวิเคราะห์ GC-MS แบบมิติเดียวได้อย่างง่ายๆ ด้วยการวิเคราะห์เพียงครั้งเดียว ข้อมูลนี้ให้ข้อมูลที่สมบูรณ์และมีคุณภาพสูงดังที่แสดงใน App Note ของ Application โปรไฟล์เพสโต้อโรมา และด้วยเครื่องมือภายในซอฟต์แวร์แบรนด์ ChromaTOF® อย่างเช่น ฟังก์ชัน “References” ทำให้คุณสามารถเลือกและเปรียบเทียบการวิเคราะห์แต่ละรายการระหว่างตัวอย่าง หรือระหว่างชุดตัวอย่างได้ดังภาพซึ่งแสดงสาร Estragole จากเพสโต้ของผู้ผลิตที่แตกต่างกันสี่ราย

ตัวอย่างการใช้ฟีเจอร์ References ใน ChromaTOF SW ของ LECO การเปรียบเทียบอัตโนมัติของตัวอย่างที่วิเคราะห์แล้วสี่ตัวอย่าง ส่งผลให้มีการจัดกลุ่มพีคของ Estragole เป็น “Match” (ตัวอย่าง D), “Out of Tolerance” (ตัวอย่าง A, B) และ “Not- found” (ตัวอย่าง C) Peak intensity สามารถเปรียบเทียบได้ในรูปแบบ (i) การพล็อตแบบ 3 มิติของ estragole และ (ii) การพล็อตเชิงเส้นด้วยการซ้อนกันของ GCxGC 

การมีข้อมูลที่มากเกินไปอาจทำให้รู้สึกยุ่งยากในการจัดการ เมื่อคุณมีสารวิเคราะห์นับพันที่ต้องจัดการ การค้นหาสารที่สร้างความแตกต่างคงให้ความรู้สึกเหมือนงานที่เป็นไปไม่ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ChromaTOF Tile ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยกำจัดงานที่เป็นไปไม่ได้ออกจากไหล่ของคุณ

ChromaTOF Tile เป็นแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ประมวลผลข้อมูลที่พัฒนาขึ้นโดยใช้วิธีการคำนวณอัตราส่วนฟิชเชอร์ตามแต่ละช่อง (Tile-based Fisher-ratio) ของศาสตราจารย์ Rob Synovec และออกแบบมาเพื่อเปรียบเทียบชุดข้อมูล GCxGC อย่างชาญฉลาด และด้วยการใช้ซอฟต์แวร์นี้ กับตัวอย่าง 11 ตัวอย่างจากผู้ผลิตที่แตกต่างกันสามราย การจัดกลุ่มจึงเกิดขึ้น

PCA Plot และการแยกคลาสตัวอย่างที่ยอดเยี่ยม

Loading plot สำหรับ PCA plot ที่กล่าวถึงข้างต้นซึ่งมีส่วนประกอบแสดงความแตกต่างมากที่สุดคือ 1,2-Propanediol, butanoic acid, 7-Hydroxyocta-2,4-dienoic acid, hexanoic acid, propanedioic acid, Estragole, Methylhydrazine และ Sorbic acid

การแจกแจงข้อมูลแบบอัตโนมัตินี้ช่วยให้เข้าใจผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ช่วยในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ หรือทำความเข้าใจข้อมูลการทดสอบของผู้บริโภค สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมว่า ChromaTOF Tile สามารถช่วยในการประมวลผลข้อมูลได้อย่างไร ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ App Note 

เลือกประเภทตามการวิเคราะห์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า