เลือกภาษา :

Search

Heavy Fuel Oil Requires Heavy Lifting with GCXGC-HRT4D

OilRefHeavy fuel oil (น้ำมันเตาชนิดหนัก) หรือที่เรียกว่า Bunker fuel หรือ Residual fuel เป็นส่วนผสมที่ซับซ้อนซึ่งใช้ในอุตสาหกรรมการขนส่งเป็นหลัก ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กฎระเบียบเกี่ยวกับ Heavy fuel oil ได้เข้มงวดมากขึ้นเพื่อควบคุมการปล่อยกำมะถันที่สร้างความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยเหตุนี้ เชื้อเพลิงประเภทนี้จึงมักจำกัดปริมาณกำมะถันอยู่ที่ 0.5% ของมวล ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องทราบองค์ประกอบของน้ำมันของคุณ ดังนั้นตัวอย่างที่ซับซ้อนอย่างน้ำมันเตาก็ต้องการการยกระดับที่มากขึ้นซึ่งสามารถหาได้จากเทคโนโลยีระดับสูง GCxGC-HRT4D แมสสเปกโตรมิเตอร์ความละเอียดสูงเท่านั้น

Pegasus® HRT+ 4D พร้อมด้วย Multi-Mode Source™ (MMS™) ออกแบบมาเพื่อจัดการกับตัวอย่างที่ท้าทายเหล่านี้ได้อย่างง่ายดาย ระหว่างแก๊สโครมาโตกราฟีแบบสองมิติ (GCxGC) ร่วมกับไทมส์ออฟไฟล์ทแมสสเปกโตรเมทรีความละเอียดสูง (HRTOFMS) และโหมดไอออไนเซชันหลายโหมด เครื่อง Pegasus นี้สามารถให้ลักษณะที่สมบูรณ์ขององค์ประกอบทั้งที่ระเหยง่ายและกึ่งระเหย ใน heavy fuel oil ได้ มันไม่เพียงแค่แสดงสิ่งที่อยู่ในตัวอย่างของคุณแต่ Pegasus HRT+ 4D ยังสามารถเริ่มทำงานตีความผลลัพธ์ให้กับคุณได้ Pegasus® HRT+ 4D

หากคุณกำลังมองหาเพียงพีคที่มีกำมะถัน ข้อมูลมากมายที่ GCxGC-HRTOFMS ให้ไว้ก็ดูจะมากมายเกินไป แต่ด้วยการใช้ peak filtering คุณสามารถลดสารประกอบหลายร้อยชนิดให้เหลือเพียงไม่กี่ชนิดที่คุณสนใจจริงๆ ได้ด้วยตัวกรอง เช่น “peaks containing ‘S’ in the formula” ดังที่คุณเห็นจากรูปต่อไปนี้ สิ่งนี้สามารถแยกสารประกอบที่น่าสนใจของคุณออก เพื่อให้ง่ายต่อการโฟกัสไปยังสิ่งที่คุณต้องการอย่างแท้จริง

รูปที่ 1. Chromatograms ที่ไม่มีตัวกรองซัลเฟอร์ ‘S’ (ด้านบน) และมีตัวกรองซัลเฟอร์ ‘S’ (ด้านล่าง)

ซอฟต์แวร์ GCxGC ส่วนใหญ่สามารถจับคู่ผลลัพธ์ของคุณกับตัวอย่างไลบรารีได้โดยพิจารณาจากความคล้ายคลึงกันของสเปกตรัม โดยจะระบุพีคด้วยคะแนนที่สูงกว่า 800/1000 อย่างไรก็ตาม Identification Grading System™ (IGS™) ที่สร้างขึ้นในซอฟต์แวร์แบรนด์ ChromaTOF® สำหรับ HRT นั้นคำนึงถึงมากกว่าแค่ความคล้ายคลึงกันของสเปกตรัม: ดัชนีการคงอยู่ของโครมาโตกราฟี (retention index), ความแม่นยำของมวลของมวลโมเลกุล (mass accuracy of the molecular ion) และความแม่นยำของชิ้นส่วนโมเลกุลโดยอิงจากสูตรในฐานข้อมูล (mass accuracy of fragments based on library hit formula) ด้วย IGS Library hit ในคลังของคุณจะถูกจัดอันดับตามความเหมาะสมของทั้งหมด ตัวอย่างเช่น ภาพด้านล่างคือพีค Octadecane ที่มีเครื่องหมายระบุตำแหน่งพีคสีขาว แม้จะมีคะแนนความคล้ายคลึงกันกับ 2,6,10-trimethyl pentadecane ที่สูงกว่า แต่ IGS ระบุว่ามี molecular ion และ Retention index ที่ทำให้พีคนี้มีแนวโน้มที่จะเป็น Octadecane

รูปที่ 2. คะแนน IGS สำหรับ Octadecane.

Multi-Mode Source (MMS) คือเครื่องมือที่มีประโยชน์มากที่สุดชิ้นหนึ่งสำหรับ Pegasus GCxGC-HRT4D ซึ่งขจัดความจำเป็นในการปรับเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ด้วยตนเองเมื่อเปลี่ยนโหมดไอออไนเซชัน โดยMMS มีความสามารถในการวิเคราะห์ทั้ง EI, PCI และ NCI เนื่องจากไม่จำเป็นต้องทำการ Venting หรือเคลื่อนที่ของคอลัมน์ GC ดังนั้น Retention times ของพีคที่สร้างขึ้นระหว่างโหมดไอออนต่างๆ จะสอดคล้องกัน ซึ่งทำให้ง่ายต่อการจัดการข้อมูลเสริม เช่น เมื่อโหมดซอล์ฟไอออไนเซชันสร้างข้อมูลเพิ่มเติมที่สามารถช่วยยืนยันพีคได้

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคที่ใช้ในการอธิบายลักษณะและทำความเข้าใจตัวอย่างเชื้อเพลิง ทุกท่านสามารถเข้าร่วมงานกับ LECO ที่ ACS Fall Fuel Session ในวันพฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม นอกจากนี้ยังมีการนำเสนอที่ยอดเยี่ยมโดย Bob Nelson และนักเรียนของ Petr Vozka และ Robert Synovec ถึงวิธีสำรวจตัวอย่างที่ GCxGC-HRT4D ใช้เพื่อตรวจสอบตัวอย่างเชื้อเพลิงได้และ Christina Kelly จาก LECO ผู้จัดงานร่วมยังร่วมพูดคุยถึง Application note ที่กล่าวถึงในบทความนี้ อย่าลืมลงทะเบียนวันนี้ หรือแวะมาที่บูธ #943 ตั้งแต่วันที่ 21-25 สิงหาคม เพื่อพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญของเรา
หากต้องการอ่าน Application note ในบทความนี้ กรุณากรอกแบบฟอร์มด้านล่าง

เลือกประเภทตามการวิเคราะห์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า