เลือกภาษา :

Search

Revising the Standards: Volatile Matter in Coal and Biofuels

ถ่านหินและเชื้อเพลิงชีวภาพก็ไม่ต่างอะไรกับสารอื่นๆ ที่สามารถซื้อ-ขายได้: คุณภาพของสารจึงมีบทบาทสำคัญในการกำหนดราคา ซึ่งปริมาณ volatile matter นับเป็นปัจจัยสำคัญในกำหนดคุณภาพ สำหรับถ่านหินและเชื้อเพลิงแข็งอื่นๆ เนื่องจากเป็นตัวกำหนดอัตราการเผาไหม้ของเชื้อเพลิง แม้ว่าค่า volatile matter จะขึ้นอยู่กับชนิดของเชื้อเพลิงและปริมาณความชื้นของเชื้อเพลิงที่ทดสอบ แต่ก็แตกต่างกันไปตามอัตราการให้ความร้อนที่ใช้ในการทดสอบเพื่อกำหนดค่า

นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมมาตรฐานสำหรับการทดสอบสารจึงมีความสำคัญ มาตรฐานที่กำหนดและนำไปใช้ทั่วโลกสร้างภาษากลางที่สามารถใช้ได้ในทุกพื้นที่ ดังนั้นผู้ซื้อและผู้ขายจึงสามารถมั่นใจได้ว่าถ่านหินจากซัพพลายเออร์รายหนึ่งสามารถเปรียบเทียบกับถ่านหินจากผู้ขายรายอื่นได้อย่างเป็นธรรม โดยใช้การทดสอบจากห้องปฏิบัติที่แตกต่างกันไปกว่าครึ่งทางทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม เมื่อตัวอย่างวิเคราะห์ได้ยาก ความแม่นยำของวิธีจะลดลง ถ่านหิน “ที่เกิดประกายไฟ” หรือถ่านหินที่อนุภาคอาจหายและ “เกิดประกาย” ระหว่างการทดสอบที่อุณหภูมิสูงเป็นตัวอย่างหนึ่งที่วิเคราะห์ได้ยากนักวิทยาศาสตร์ได้พยายามหาวิธีปรับปรุงความแม่นยำมาเป็นเวลากว่าหลายทศวรรษเพื่อตรวจวัดสารที่ระเหยง่ายเหล่านี้

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Dr. John Riley ตัดสินใจที่จะตรวจสอบวิธีการที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุด เพื่อพยายามหาวิธีที่ดีกว่าในการจัดการถ่านหินที่สงสัยว่าอาจเกิด “ประกายไฟ” เนื่องจากการเกิดประกายไฟมาจากความชื้นส่วนเกิน ดังนั้นวิธีการในขณะนั้นจึงเพิ่ม “ขั้นตอนแรก” ในการทำให้ถ่านหินแห้งก่อนนำไปทดสอบในอุณหภูมิที่สูงขึ้น ค่ามาตรฐานสำหรับขั้นตอน pre-drying step นี้คือ 600 °C

จากการใช้เครื่องวิเคราะห์ TGA801 macro thermogravimetric ทำให้ Dr Riley สามารถปรับเปลี่ยนวิธีการและเปรียบเทียบว่าอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง อัตราการให้ความร้อน และ hold times ส่งผลต่อค่าอย่างไร แผนภาพ Derivative thermogravimetry plots ช่วยให้เขามองเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับปฏิกิริยาภายในตัวอย่างที่ช่วงเวลาและอุณหภูมิได้ จากหลักฐานที่พบในการทดลองเหล่านี้ Dr Riley ระบุว่า 600 °C เป็นอุณหภูมิที่สูงเกินไป อุณหภูมิการทำให้แห้ง (pre-drying temperature) ที่ 107 °C ก็เพียงพอแล้วที่จะช่วยให้สารปล่อยความชื้นส่วนเกินออกได้โดยไม่กระตุ้นความชื้นในการสลายตัวซึ่งจะส่งผลต่อ volatile matter yields

จากผลจากการทดลองเหล่านี้และอื่นๆ ที่คล้ายคลึงกัน คณะกรรมการ ASTM D05 ด้านถ่านหินและโค้กจึงได้แก้ไข classic volatile matter standard test method D3175 เพื่อเปลี่ยนอุณหภูมิสำหรับการทำให้ถ่านที่มีประกายไฟแห้งจาก 600 °C เป็น 107 °C

สำหรับข้อมูลเชิงลึกของกระบวนการทดลองที่นำไปสู่ข้อสรุปนี้สามารถขอเอกสารเพิ่มเติมจากเราได้ คลิก

เลือกประเภทตามการวิเคราะห์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า