เลือกภาษา :

Search

Greener Peppers: วิธีการวิเคราะห์อาหารอย่างยั่งยืน

Bell Peppers | SNAP-Edเมื่อการวิเคราะห์พริกเพื่อหาโปรไฟล์รสชาติและสารระเหยในอาหารไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไป พริกมีหลากหลายสายพันธุ์ ไม่เพียงใช้ในตลาดอาหาร แต่ยังรวมถึงอุตสาหกรรมยาและเครื่องสำอางด้วย การวิเคราะห์พริกจึงไม่ใช่เรื่องใหม่ อย่างไรก็ตาม การค้นหาวิธีเพิ่มความยั่งยืนและ “เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (green)” ในการวิเคราะห์เหล่านั้นเป็นความท้าทายอย่างต่อเนื่อง และเป็นสิ่งที่ Micaela Galletta, Mariosimone Zoccali, Donato Creti, Luigi Mondello และ Peter Q. Tranchida จัดการในการศึกษาล่าสุดที่ตีพิมพ์ใน Green Analytical Chemistry

Headspace solid-phase microextraction (HS-SPME) เป็นวิธีการเตรียมตัวอย่างที่เกี่ยวข้องกับตัวทำละลายค่อนข้างน้อยและไม่ทำลายตัวอย่าง ซึ่งมีการใช้กันอย่างแพร่หลายนับตั้งแต่มีการเปิดตัวในปี 1990 อย่างไรก็ตาม ด้วยเมทริกซ์ที่ซับซ้อนของพริกการวิเคราะห์ด้วย HS-SPME ส่งผลให้เกิดความท้าทาย ในการใช้ 1D GC-MS โครมาโตแกรมเพื่อถอดรหัส Galetta และคณะจึงตัดสินใจจับคู่การเตรียม HS-SPME นี้กับ GCxGC-MS เพื่อใช้ประโยชน์จาก Resolution ที่เพิ่มขึ้นของคอลัมน์ที่สอง และดังนั้นจึงสามารถนำมาซึ่งการแยกในมิติที่สองได้

แก๊สโครมาโตกราฟีแบบสองมิติที่ครอบคลุม (GCxGC) ทำงานโดยใช้โมดูเลเตอร์เพื่อจับสารที่ไหลจากคอลัมน์แรกและฉีดเข้าไปในคอลัมน์ที่สองอย่างต่อเนื่อง โมดูเลเตอร์หลายตัวพึ่งพาไนโตรเจนเหลวเพื่อโฟกัสสารที่ออกมา แต่โมดูเลเตอร์ชนิดอัตราการไหล (Flow-based modulator) เช่น โมดูเลเตอร์การไหลฟลักซ์ (Flux™) ของ LECO สามารถทำการมอดูเลตได้โดยไม่ต้องใช้วัสดุสิ้นเปลืองเพิ่มเติม เมื่อรวมกับการใช้ไฮโดรเจนเป็นก๊าซพาหะ ซึ่งสามารถสร้างขึ้นได้จากเจนเนอเรเตอร์ในห้องปฏิบัติการ Pegasus® BT 4D พร้อม Flux จะเป็นตัวช่วยลดค่าใช้จ่ายในการวิเคราะห์อาหารได้อย่างมาก ในขณะที่ลดความจำเป็นในการใช้ก๊าซฮีเลียมที่ไม่สามารถหมุนเวียนได้โดยสิ้นเชิง

เมื่อใช้ HS-SPME เพื่อเตรียมตัวอย่าง การใช้ตัวทำละลายจะลดลงเหลือ 10 ไมโครลิตรต่อตัวอย่าง โมดูเลเตอร์การไหลของฟลักซ์ขจัดความจำเป็นในการใช้ไนโตรเจนเหลวหรือสารทำความเย็นอื่นๆ ในขณะที่การเปลี่ยนไปใช้ก๊าซพาหะไฮโดรเจนไม่เพียงแต่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายของฮีเลียมเท่านั้น แต่ยังลดเวลาในการวิเคราะห์อีกด้วย โดยการใช้เครื่องมือที่ออกแบบมาสำหรับไฮโดรเจนแทนฮีเลียม Galletta et al. พบว่าเวลาในการทำงานสั้นลงประมาณ 25% โดยมีความสามารถในการเปรียบเทียบที่ดีในแพทเทิร์นการแตกตัวของ MS และค่า S/N ที่ต่ำกว่า

วิธีการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและยั่งยืนมากขึ้นจะสามารถสร้างคุณค่าที่แท้จริงได้ก็ต่อเมื่อวิธีการที่มีอยู่นั้นเทียบเท่า (หรือดีกว่า!) และระยะเวลารันไทม์ที่สั้นลงอย่างเดียวไม่เพียงพอที่จะตอบคำถามนี้ การศึกษานี้ใช้ ChromaTOF® Tile ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์นวัตกรรมใหม่ที่ใช้ tile-based Fisher-ratios เพื่อเปรียบเทียบชุดข้อมูลโดยไม่จำเป็นต้องปรับตำแหน่งโครมาโตกราฟี ซอฟต์แวร์นี้สามารถแยกความแตกต่างระหว่างพริกในพันธุ์เดียวกัน สร้าง Heat map ของสารประกอบที่น่าสนใจที่มีนัยสำคัญทางสถิติได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ เพื่อให้สามารถวิเคราะห์ได้ตรงเป้าหมายมากขึ้น

ในบทความนั้นผู้เขียนมีความพึงพอใจอย่างมากกับผลการศึกษาของพวกเขาและสนับสนุนการใช้วิธีการที่คล้ายคลึงกันสำหรับการวิเคราะห์พริกไทยและอาหารอื่นๆ ในอนาคต หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับรายละเอียดของการค้นพบและวิธีการ อ่านงานฉบับเต็มได้ที่ Green Analytical Chemistry สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความก้าวหน้าของ LECO ในด้านความยั่งยืนและ GC ที่รวดเร็วสามารถติดต่อเรา เพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

เลือกประเภทตามการวิเคราะห์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า