เลือกภาษา :

Search

ประหยัดได้มากกว่าด้วย Fast GC-MS

ในขณะที่ราคาสิ่งต่างๆกำลังเพิ่มขึ้นทั่วทั้งโลก  เราทุกคนก็กำลังต่อสู้กับความเป็นจริงในปัญหาห่วงโซ่อุปทานหลังเหตุการณ์วิกฤตโควิด-19 และสงครามระหว่างประเทศ บริษัทต่าง ๆ ต่างพยายามดิ้นรนเพื่อรักษาต้นทุนของตัวเองให้อยู่ในระดับต่ำ และวิธีหนึ่งที่ไร้ยางอายคือ การใช้ส่วนผสมที่มีคุณภาพลดลง ตัวอย่างเช่น โดยทั่วไปลูกค้าอาจไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างน้ำมันหอมระเหยส้มแท้และเทียมได้ แต่อย่างไรก็ตามการระบุองค์ประกอบของน้ำมันนั้นมีความสำคัญอย่างมากต่อการกำหนดคุณภาพและความปลอดภัย เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยส่วนใหญ่ถูกใช้โดยตรงกับมนุษย์

Gas chromatography-mass spectrometry (GC-MS) เป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการวิเคราะห์คุณลักษณะเชิงคุณภาพขององค์ประกอบในน้ำมันหอมระเหย แต่วิธีการที่มักใช้เพื่อจุดประสงค์นี้จะใช้คอลัมน์ GC แบบยาวและอัตราการเพิ่มความเร็วของเตาอบที่ช้า ทำให้ใช้เวลาในการวิเคราะห์นานกว่าหนึ่งชั่วโมง อีกทั้งวิธีการของ GC-MS ทั่วไปยังคงใช้ฮีเลียมเป็นก๊าซพาหะด้วย

วิธีที่ดีกว่าในการช่วยประหยัดเงินไม่ใช่การลดคุณภาพแต่เป็นการทำงานอย่างชาญฉลาด ฮีเลียมเป็นวัสดุสิ้นเปลืองที่มีราคาแพง แต่ GC-MS นั้นสามารถกำหนดค่าให้ใช้ไฮโดรเจนแทนได้ เครื่องมืออย่างเช่น Pegasus® BT ที่มีการออกแบบโอเพนซอร์ส เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการวิเคราะห์โดยใช้ไฮโดรเจนเป็นก๊าซพาหะ แน่นอนว่า หากมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ก็ตาม มักจะมีความกังวลเกี่ยวกับการรักษาคุณภาพของผลลัพธ์อยู่เสมอ เมื่อเร็ว ๆ นี้ LECO ได้ทำการศึกษาน้ำมันหอมระเหยส้ม โดยเปลี่ยนจากวิธีการที่ใช้วิธีฮีเลียมทั่วๆไป ไปยังวิธีการไฮโดรเจนที่ปรับให้เหมาะสมที่สุด เพื่อตรวจสอบว่ามีการสูญเสียความละเอียดในการวิเคราห์จริงหรือไม่ หลังจาก ขั้นตอนการถ่ายโอนวิธี ความละเอียดของโครมาโตกราฟีสำหรับวิธีฮีเลียมดั้งเดิมค่าที่คำนวณได้คือ 2.2 ในขณะที่วิธีไฮโดรเจนได้ความละเอียดของโครมาโตกราฟีอยู่ที่ 2.1 ซึ่งลดลงเพียงประมาณ 10%

ความละเอียดที่ลดลงเล็กน้อยถูกชดเชยได้ด้วยเวลาวิเคราะห์ที่ลดลงอย่างมาก อย่างที่นายจ้างทุกคนสามารถพูดได้ ค่าจ้างพนักงานมักจะคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ที่ใหญ่ที่สุดของงบประมาณการดำเนินงานใดๆ ยิ่งเวลาที่ใช้ในการวิเคราะห์น้อยลงเท่าใด การประหยัดต้นทุนก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเท่านั้น ในการรันด้วยวิธีฮีเลียม nootkatone ซึ่งเป็นสารประกอบตัวสุดท้ายที่สนใจ ถูกชะออกมาที่เวลา 18.89 นาที ในขณะที่การรันด้วยไฮโดรเจนที่ปรับให้เหมาะสม nootkatone จะถูกชะออกที่ 4.36 นาที นี่คือการลดเวลาในการวิเคราะห์ลงถึง 77% ด้วยวิธีการใช้ไฮโดรเจนสามารถดำเนินการวิเคราะห์สี่ครั้งในระยะเวลาเดียวกับการวิเคราะห์โดยใช้ฮีเลียมหนึ่งครั้ง และคุณภาพของผลลัพธ์ไม่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญในขณะที่เวลาลดลงอย่างมาก นอกจากนี้อัลกอริธึม Non-Target Deconvolution® ของซอฟต์แวร์แบรนด์ ChromaTOF® และการคำนวณ RI อัตโนมัติสามารถระบุการวิเคราะห์ได้มากเท่าที่เป็นไปได้ ด้วยคะแนนไลบรารีเฉลี่ย 860/1000

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อเรา 

เลือกประเภทตามการวิเคราะห์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า