เลือกภาษา :

Search

FP828 และการวัดโปรตีนจากพืช (Plant-Based Protein)

Seed pods of garden peas (binomial name Pisum sativum), August in northern Illinois (foreground focus)

โปรตีนจากพืชเป็นอาหารของมนุษยชาติมานานหลายศตวรรษ จนกระทั่งเมื่อการเกิดขึ้นของ textured vegetable protein (TVP) ในทศวรรษที่ 1960 นั่นทำให้มันเริ่มกลายเป็นสิ่งทดแทนแหล่งโปรตีนจากสัตว์ในอาหารกระแสหลักมากขึ้น ผลิตภัณฑ์โปรตีนจากพืชอย่างแรกที่มีจำหน่ายในท้องตลาดไม่ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นแหล่งโปรตีนจากสัตว์อีกต่อไปและได้รับความนิยมมากในกลุ่มมังสวิรัติ และเพสคาทาเรียน (vegans, vegetarians, pescatarians)

สิ่งต่างๆ เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากสำหรับโปรตีนจากพืช โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสิบปีที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อสัตว์มีหน้าตา กลิ่น สัมผัส และรสชาติคล้ายกับเนื้อสัตว์แพร่หลายมากขึ้นในตลาด และในยุคที่ผู้บริโภคเริ่มมีความรู้มากขึ้นและสนใจในความยั่งยืนและการดูแลโลก โปรตีนจากพืชจึงกลายเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่มีศักยภาพ สำหรับผู้บริโภคกว่า 1 ใน 4 คนที่คิดว่าตัวเองกินมังสวิรัติแบบยืดหยุ่น (Flexitarian).

คนกินมังสวิรัติแบบยืดหยุ่น (Flexitarian).คืออาหารที่ยืดหยุ่นเพื่อรองรับค่านิยมของพวกเขา โดยมักจะไม่มีการห้ามอาหารทุกหมวดอย่างเข้มงวด ตัวอย่างเช่น ผู้ที่มุ่งเน้นเรื่องความยั่งยืนและแนวทางการทำฟาร์มอย่างมีมนุษยธรรมอาจเลือกที่จะเปลี่ยนเนื้อวัวเป็น Impossible Burger สัปดาห์ละครั้ง เพื่อลดผลกระทบต่ออุตสาหกรรม สำหรับนักยืดหยุ่นเหล่านี้ โปรตีนจากพืชจะได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วนมากขึ้น มีหลายปัจจัยในการตัดสินใจเรื่องอาหาร และสำหรับนักยืดหยุ่นที่ยังคงดื่มนมก็จะมีโอกาสน้อยที่จะเลือกอาหารทดแทนจากพืชที่มีราคาแพงและเลือกที่อร่อยน้อยกว่าเพื่อปัจจัยด้านความยั่งยืนเท่านั้น โปรตีนจากพืชอย่างน้อยต้องเทียบเท่ากับโปรตีนจากสัตว์เพื่อหาแรงดึงในการเลือกจากกลุ่ม Flexitarian

FP828แม้จะยาก แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีความก้าวหน้ามากมายในเทคโนโลยีโปรตีนจากพืช ในความเป็นจริงแล้ว ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าเราเพิ่งจะเริ่มเห็นความเป็นไปได้จากพืช จากการปรับปรุงความสามารถในการละลายและรสชาติ ไปจนถึงการหาวิธีที่จะฟื้นคืนโปรตีนจากแหล่ง “ที่ใช้แล้ว” เช่น ข้าวบาร์เลย์ที่ใช้แล้วในการผลิตเบียร์ สิ่งที่ผู้ผลิตสามารถทำได้กับพืชคือพยายามที่จะเติบโตแบบก้าวกระโดดในทุกๆปี

อย่างไรก็ตาม โดยพื้นฐานแล้ว คุณค่าทางโภชนาการยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญ ปริมาณโปรตีนที่สามารถได้รับจากอาหารที่มีแหล่งที่มาจากพืชเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณาเมื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมตัวกำหนดโปรตีนที่รวดเร็วและเชื่อถือได้อย่าง FP828 จึงมีความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ ในกระบวนการพัฒนาติดต่อเราเพื่อรับ Application note ให้คุณได้พิสูจน์ว่า FP828 สามารถระบุโปรตีนในผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองได้อย่างแม่นยำเพียงใด

เลือกประเภทตามการวิเคราะห์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า