เลือกภาษา :

Search

เมทาโบโลมิกซ์ (Metabolomics) และ GCxGC เปลี่ยนวิธีดูแลสุขภาพได้อย่างไร ?

เมื่อวันศุกร์ที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา บริษัท LECO ของเราได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมวิชาการแมสสเปกโตรเมทรี โดยได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญ GC-TOFMS ทั้ง 3 คน ชารี ฟอร์บส์ มาพูดในหัวข้อความตายกับการสลายตัว อัลเบิร์ต เลอเบเดฟ บรรยายเกี่ยวกับมัมมี่ และเจน ฮิลล์ ที่เริ่มพูดคุยด้วยการมองเข้าไปในโรคในมุมมองต่างๆ และวิธีการใหม่ๆในการวินิจฉัยโรค

ในยุคของโควิด เราทุกคนต่างได้รับการแนะนำเกี่ยวกับวิธีการตรวจวินิจฉัยการติดเชื้อในปอด: การเก็บตัวอย่างจากร่างกายของเราโดยใช้วิธี nasal swab สำหรับวินิจฉัยโควิด-19 โดยส่วนใหญ่ ตัวอย่างที่ได้รับจะถูกทำให้ปริมาณของไบโอมาร์กเกอร์สำหรับการวินิจฉัยเพิ่มขึ้น จากนั้นจึงวิเคราะห์ตัวอย่างด้วยวิธีทางคลินิก นี่เป็นขั้นตอนการทำงานที่ค่อนข้างเป็นมาตรฐานสำหรับโรคติดเชื้อในปอด อย่างไรก็ตาม รูปแบบหลักของการสุ่มตัวอย่างในโรคส่วนใหญ่คือทางเสมหะ ซึ่งเป็นการไอออกมาจากปอดส่วนล่าง

แม้ว่าเทคโนโลยีนี้จะดีและรู้จักโดยทั่วไป แต่ก็เป็นวิธีที่ใช้มาตั้งแต่ในช่วงกลางปี ค.ศ. 1800 และยังเป็นการล่วงล้ำเข้าสู่ร่างกายและช้า นอกจากนี้ยังมีปัญหาในการรับตัวอย่างเพื่อการวินิจฉัยจากผู้ป่วยบางกลุ่ม เช่น เด็กหรือผู้ที่ติดเชื้อ HIV+ ผู้ป่วยเหล่านี้จะไม่สามารถผลิตเสมหะได้เลย ดังนั้นจึงทำให้อาจไม่สามารถวินิจฉัยได้

Jane Hill เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มที่ทำงานเพื่ออนาคตในอุดมคติ ซึ่งการวินิจฉัยการติดเชื้อในปอดสามารถทำได้ง่ายและมีประสิทธิภาพเหมือนกับการทดสอบลมหายใจด้วยแอลกอฮอล์ในเลือด ในการพูดคุยของเธอ เธอลงรายละเอียดว่ากลุ่มของเธอให้ความสำคัญกับวัณโรค ซึ่งเป็นหนึ่งในโรคที่ฆ่าชีวิตคนไปมากที่สุดในโลก อีกทั้งยังเป็นโรคที่ติดต่อได้ง่ายกว่า COVID-19 มาก ด้วยการใช้ตัวอย่างลมหายใจและเทคโนโลยี GCxGC กับตัวอย่างเพาะเลี้ยง สัตว์ และมนุษย์ เจน ฮิลล์และเพื่อนร่วมงานของเธอสามารถระบุสารระเหย  (VOCs) จำนวนหนึ่งซึ่งเป็นแบบจำลองการคาดการณ์ที่ยอดเยี่ยม สำหรับการปรากฎเชื้อวัณโรคในผู้ป่วย รวมถึงในเด็กและผู้ติดเชื้อ HIV+ เหล่านั้นด้วย

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการทำงานของ Jane ที่ขับเคลื่อนเราไปสู่เครื่องมือวิเคราะห์ลมหายใจแบบใช้มือถือ คุณสามารถดูการพูดคุยของเธอและเรื่องอื่นๆ ทั้งหมดได้ที่หน้าการประชุมสัมมนาของเรา คลิก

 

เลือกประเภทตามการวิเคราะห์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า